Cáp quang là gì? Ưu điểm của cáp quang?

Cáp quang là thiết bị mạng không còn xa lạ trong kỷ nguyên 4.0 . Chúng được sử dụng rộng rãi và dần thay thế cáp đồng trong rất nhiều loại hình dịch vụ như internet, truyền hình TV, các dịch vụ công nghệ dẫn truyền khác. Vậy cáp quang là gì? Những ưu điểm của cáp quang là gì? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây:

Cáp quang và ưu điểm của cáp quang

Cáp quang là gì?

Cáp quang là loại cáp viễn thông có tác dụng truyền dẫn dữ liệu phục vụ cho nhu cầu truyền dẫn thông tin trên nhiều lĩnh vực. Cáp quang được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa trong suốt giúp đạt hiệu quả cao trong việc truyền dữ liệu thông qua ánh sáng. Sợi cáp có hình dạng dài, mỏng  với đường kính rất nhỏ tương đương với một sợi tóc. Các sợi cáp xếp thành các bó được bao bọc bởi lớp bảo vệ bên ngoài.

ưu điểm của cáp quang (01)

Cáp quang là loại cáp truyền dẫn thông tin qua ánh sáng không giống với các loại cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện.

Cấu tạo cáp quang gồm 4 phần chính:

  • Lõi trung tâm (Core): đường dẫn truyền ánh sáng.
  • Vật chất quang (cladding): phần bao bọc lõi, phản xạ ánh sáng trở lại lõi.
  • Lớp phủ dẻo ( buffer coating): bảo vệ bên ngoài chống ẩm ướt
  • Phần Jacket: lớp phủ bên ngoài toàn bộ các bó cáp quang.

Vậy ưu điểm của cáp quang là gì?

Ưu điểm của cáp quang

Dung lượng truyền đi: Cáp quang truyền tải dữ liệu thông qua việc mã hóa dữ liệu thành ánh sáng chạy trong cáp quang. Với cách này, khả năng truyền dữ liệu của cáp quang cao hơn nhiều so với các loại cáp thông thường. Dung lượng truyền tải cực lớn, một sợi cáp quang có thể truyền 30 000 cuộc đàm thoại. Số lượng sợi cáp càng tăng thì khả năng truyền tải càng lớn.

Chất lượng dữ liệu: Một trong những ưu điểm của cáp quang chính là thông tin, dữ liệu truyền đi không bị nhiễu bởi điện từ hoặc bị nhiễu tần số vô tuyến do chúng được truyền bằng ánh sáng. Sợi quang cung cấp một đường truyền tốt, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài nên không tạo ra bất kỹ sự nhiễu tín hiệu nào.

Kích thước: Số đo đường kính của một sợi cáp quang rất nhỏ nên với cùng một khối lượng như nhau, nhưng số lượng cáp quang có thể vận chuyển đi nhiều hơn so với số lượng cáp đồng.

Khả năng cách điện: Cáp quang là phương tiện viễn thông không có điện chạy qua nên sử dụng cáp quang sẽ không gây ra bất kì sự cháy nổ, chập điện.

Bảo mật thông tin: Thông tin truyền qua cáp quang có độ bảo mật cao, khó bị lấy trộm từ các phương tiện thông thường. Cáp quang có lớp phản xạ ánh sáng quay trở lại lõi giúp đảm bảo không có thông tin ánh sáng rò ra ngoài.

Tốc độ truyền: Cáp quang truyền dữ liệu với tốc độ cao, thường được dùng để truyền tín hiệu viễn thông ở những nơi có vị trí cách xa nhau.

– Độ bền: Cáp quang có thời gian sử dụng lâu, có khả năng chịu được nhiệt độ cao, không dễ bị hỏng do ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài.

Ứng dụng thực tế của cáp quang

Trong thực tế, cáp quang được sử dụng rất nhiều, trong nhiều lĩnh vực cần có sự truyền tải thông tin như: lắp đặt mạng internet tốc độ cao; kết nối đường truyền trong mạng LAN; Truyền hình cáp trực tuyến; phục vụ các dịch vụ khác như họp trực tuyến, nghe nhạc, kết nối hệ thống camera…

ưu điểm của cáp quang (02)

Bài viết trên đây đã khái quát cơ bản về cáp quang và ưu điểm của cáp quang. Hi vọng bạn đọc có được những thông tin hữu ích và cần thiết cho cuộc sống và công việc của mình.

>> Xem thêm: Điều bạn cần biết về dây cáp quang

No Responses

Write a response