Tìm hiểu và phân biệt các loại dây cáp mang

Trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong kỹ thuật chúng ta thường hay bối rối khi bắt gặp một số khái niệm về các loại cáp mạng (network cable) như CAT 5, CAT 5E, CAT 6, CAT 6A… Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu tới bạn sơ lược một vài thông tin chi tiết về kỹ thuật cáp mạng, giúp bạn có được những kiến thức cơ bản để có thể lựa chọn và phân biệt, mua cáp mạng dùng cho nhu cầu bản thân trong những trường hợp thiết kế mạng máy tính, mạng internet trong gia đình hoặc trong công ty. Các bạn cùng kéo xuống vào xem xem nhé!

Trên thị trường thì bạn thường thấy người ta bán các loại cáp phổ biến như CAT 5, CAT 5E, CAT 6 và CAT 6A. Các loại cáp này phổ biến và cũng khá bền, cho hiệu suất truyền tải cao. Thông thường thì chúng bao gồm 8 sợi cáp nhỏ chia thành 4 cặp dây xoắn đôi với nhau. Dưới đây là một số quy ước màu dành cho chúng:

Cặp vàng: Bao gồm dây vàng và dây trắng vàng (hoặc cam và trắng cam).
Cặp xanh lá: Bao gồm dây xanh lá và dây trắng xanh lá.
Cặp xanh dương: Bao gồm dây xanh dương và dây trắng xanh dương.
Cặp nâu: Bao gồm dây nâu và trắng nâu

1. Chuẩn cáp mạng CAT 5:

Cáp mạng CAT 5 (Category 5) đây là loại cáp có giá thành khá là rẻ trên thị trường, và thường được nhiều người xài khi mua về sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật thì nó không được hợp cách và bền bỉ theo thời gian cho lắm. Bạn có thể cân nhắc trước khi mua chúng.

2. Chuẩn cáp mạng CAT 5E:


Cáp CAT 5E (Category 5 enhanced) về cơ bản giống như cáp CAT 5 tuy nhiên nó là loại có lớp bảo vệ cũng như lõi khá tốt. Được nhà sản xuất đưa ra tiêu chuẩn cao hơn là loại CAT 5. Đáp ứng được những nhu cầu cao hơn trong thiết kế dây cáp kỹ thuật của mạng máy tính trong công ty hoặc văn phòng lớn. Tuy nhiên, nó cũng chưa phải loại tối ưu nhất để thết kế cho một mạng máy lớn. Bạn có thể cân nhắc trước khi quyết định sử dụng chúng.

3. Chuẩn cáp mạng CAT 6:

Đây là loại cáp theo đánh giá của bản thân mình là tốt và đáp ứng nhu cầu nhất. Tuy giá thành có hơi đắt đỏ, những loại cáp CAT 6A cho phép truyền dữ liệu ổn định và xa hơn các loại cáp bên trên. Cấu trúc chữ thập và các vỏ nhựa được gia cố dày hơn. CAT 6A cũng thường được trang bị lớp vỏ giáp cứng cáp và nhựa bền hơn. Những cái này để đảm bảo cho đường truyền internet ổn định, không bị nhiễu sóng hay hao tổn băng thông trên đường truyền tải. Mặt khác, vì thiết kế trong một mạng máy tính, bạn không thể cứ nay sửa, mai chỉnh dây cáp được. Một loại dây bền bỉ theo thời gian sẽ giúp cho hệ thông internet trong công ty và văn phòng của bạn hoạt động trơn tru và ổn định. Ngoài ra, tốc độ vẫn đáp ứng ở mức 10 Gigabit / giây điều này sẽ giúp cho những dữ liệu lớn có thể được trao đổi nhanh chóng. Đặc biệt trong trường hợp thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như ngày nay thì việc tốc độ xử lý và truyền tải thông tin là điều luôn được ưu ái. theo như đánh giá cá nhân của mình thì bạn nên lựa chọn loại cáp này cho thiết kế cũng như cho mạng máy tính cá nhân trong gia đình hay văn phòng làm việc của bạn.

Trên đây là một vài thông tin cũng như lời khuyên của Capmangdhdlink.com về cách lựa chọn một loại dây cáp phù hợp cho mạng máy tính trong gia đình và văn phòng khi thiết kế. Chúc bạn thành công!

No Responses

Write a response