Tìm hiểu dây cáp mạng cat6 và những loại phổ biến

cat6 là dòng dây cáp mạng được cải tiến và phát triển lên từ cat5, có tốc độ truyền tải nhanh hơn loại trước, về cơ bản cáp mạng cat6 được hình thành từ 4 cặp dây xoắn tách biệt hoàn toàn nhau bên trong là lõi nhựa chữ thập cho phép truyền dữ liệu ổn định và tốt hơn hẳn cáp mạng Cat5.

Những loại dây cáp mạng cat6 trên thị trường

Dây cáp mạng Cat6A

Dây cáp mạng  Cat6A có cấu tạo được cải tiến hơn với lõi chữ thập và phần vỏ được làm từ nhựa tổng hợp và giáp dày hơn với mục đích hạn chế nhiễu từ bên ngoài. Tốc độ hoạt động của cáp mạng Cat6A với băng thông 500Mhz gấp đôi so với Cat6. Cùng với đó, cáp Cat6A có hiệu suất tốt hơn và hỗ trợ ứng dụng 10Gigabit Ethernet ở khoảng cách truyền tải 100m.

 

 

Dây cáp mạng UTP

Dây cáp mạng UTP là loại được sử dụng rộng rãi, với phần đuôi có cấu tạo soắn như 10BaseT hoặc 100BaseT. Nhưng bù lại cáp UTP có tính linh hoạt, độ bền cao, giá thành rẻ vì vậy nó nhanh chóng trở thành loại cáp cục bộ được sử dụng nhiều hiện nay.

Dây cáp mạng STP

Với cấu tạo là lõi cáp xoắn đôi bọc bên ngoài là lớp vỏ chống nhiễu, cáp mạng STP có cấu tạo bao gồm một lớp lá kim loại mỏng, thường làm bằng nhôm bao quanh từng cặp dây xoắn. Lớp vỏ này sinh ra với mục đích triệt tiêu, giảm thiểu nhiễu triệt để trong quá trình sử dụng.

 

 

Dây cáp mạng FTP

Dây cáp mạng FTP là dòng cáp mạng chống nhiễu, tuy nhiên quá trình sử dụng dây cáp vẫn có thể bị nhiễu do việc chống nhiễu chưa thật sự hoàn toàn. Cấu tạo của cáp mạng FTP gồm 4 cặp dây xoắn đôi với khả năng truyền tín hiệu. 4 cặp dây xoắn đôi này được bọc bằng một lớp lá nhôm có tác dụng chống nhiễu. Ngoài cùng là lớp vỏ bọc plastic có tác dụng bảo vệ lõi bên trong của dây mạng.

Dây cáp mạng SFTP

Dây cáp mạng SFTP là dòng cáp được xoắn đôi với tính năng chống nhiễu hiệu quả khi được so sánh với thiết bị cáp khác, Giống như cáp FTP, cáp SFTP cũng có cấu tạo bên trong là 4 cặp dây xoắn được bọc bên ngoài là một lớp lá nhôm, một lớp lưới nhôm nhưng khác ở chỗ có thêm một sợi dây đồng để nâng cao khả năng chống nhiễu.

Thông tin từ bài viết trên hi vọng có thể giúp bạn biết rõ những dòng cáp cat6 phổ biến nhất, tìm hiểu và lựa chọn được loại dây cáp mạng Cat6 chính hãng điều cần thiết đối với người tiêu dùng, vì vây bạn nên chú ý về những đặc điểm của loại dây cáp này sao cho hợp lý.

No Responses

Write a response