Tiêu chuẩn đánh giá cáp quang BIMMF

Hiện nay khi nhu cầu về tốc độ truyền thông trong những lĩnh vực mạng, thông tin, không ngừng tăng lên, vì vậy những loại dây cáp đã được liên tục phát triển. Mới đây, tổ chức IEEE vừa công bố kế hoạch đường truyền dữ liệu có tốc độ Tbps (Terabit per second) dự kiến sẽ được triển khai trong tương lai không xa.

Dây cáp quang dùng trong TTDL

Hai loại cáp quang thuộc loại này dùng phổ biến nhất hiện nay là Singlemode (SM) và Multimode (MM). Việc chọn dùng loại nào phụ thuộc rất nhiều yếu tố, điều kiện hệ thống và trong đó, chi phí vẫn luôn là yếu tố luôn khiến các nhà quản lý TTDL ưu tiên hàng đầu.

 

 

Sử dụng băng thông để phân biệt các dòng dây cáp  BIMMF bằng phương pháp đo EMB và OFL.

_OFL là phương pháp đo lâu đời, dùng truyền ánh sáng tới toàn bộ model của sơi quanh. Phương pháp này áp dụng cách tính tương tự một nguồn LED, đạt độ chính xác cao khi sử dụng đèn LED là nguồn phát quang.

_EMB: đây là kiểu đo tiên tiến hơn sử dụng theo tiêu chuẩn quốc tế như Encircle Flux (EF) và Differential Mode Delay (DMD), thích hợp sử dụng với nguồn phát quang là đèn laser.

 

 

Độ nhạy của cáp quang BIMMF

Theo báo cáo mới nhất về nghiên cứu độ nhạy uốn cong của cáp quang, BIMMF, một số chuyên gia cho biết sự khác nhau cơ bản giữa cấu tạo cáp quang MM tiêu chuẩn và cáp quang BIMMF chính là ở thiết kế lớp vỏ bọc xung quanh lõi (core) và lớp phản xạ (cladding). Cáp quang BIMMF được trang bị thêm một lớp vỏ bọc “trench” bao quanh lớp cladding, cấu tạo từ vật liệu có chiết suất thấp.

Khi sử dụng có thể cong cáp BIMMF có bán kính nhỏ hơn loại dây cáp bình thường. Ví dụ, khi quấn 100 vòng cáp quang bán kính 100 mm, cả cáp quang MM tiêu chuẩn và cáp quang BIMMF đều yêu cầu suy hao < 0,5 dB tại cả hai bước sóng 850 nm/ 1300 nm.

Khả năng kết nối và tương thích

Cáp quang BIMMF được sản xuất để giúp truyền tín hiệu trong những địa điểm bị uốn cong mà không ảnh hưởng đến tốc độ và chất lượng kết nối, tương tác những sợi quang và khẩu độ của những điểm kết nối có sự tác động của trench là yếu tố mang lại mục tiêu này.

Cấu trúc cáp quang MM tiêu chuẩn không có phân biệt theo độ dài. Nói theo kiểu bất kể chiều dài là 2 m hay 100 m, đường kính và khẩu độ số của dây cáp quang MM tiêu chuẩn đều tương tự nhau. Điều này khác với cáp quang BIMMF: cáp có chiều dài dài 2 m sẽ có đường kính và khẩu độ số lớn hơn loại dây cáp dài 100 m.Điều này khác với cáp quang BIMMF: cáp có chiều dài dài 2 m sẽ có đường kính và khẩu độ số lớn hơn loại dây cáp dài 100 m.

No Responses

Write a response