Sự thật về dây cáp mạng dưới biển

Những bí mật về dây cáp mạng

Một nghiên cứu vượt mọi thời đại đó là con người có thể liên lạc với nhau khi ở đang ở một khoảng cách rất xa, các thông tin trên thế giới đều được truyền đi khắp thông qua tivi, google, youtube, facebook… Thiết bị nào có chức năng truyền tải hết những thông tin này thật nhanh và chính xác? Chỉ có thể là dây cáp mạng thôi. Nó được xem là mạch máu của thế giới, các thông tin trên thế giới được truyền tải rất nhanh, hiện chưa có thiết bị nào có thể thay thế được. Tuy nhiên, có rất nhiều bí mật mà bạn chưa biết hết về thiết bị này, vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Sửa dây cáp dưới nước không hề dễ chút nào

day cáp mạng trên biển

Hệ thống dây cáp mạng dưới lòng đại dương

Một số vấn đề làm dây cáp mạng hỏng là do bị cá mập cắn, thiên tai, ảnh hưởng rạn san hô hoặc xác tàu làm dây hỏng, bị mở mạch… Khi một phần cáp ngầm nào đó bị hư hỏng, các tàu sửa chữa đặc biệt sẽ được điều đến vị trí nghi ngờ để kiểm tra. Nếu cáp nằm ở vùng nước cạn và dễ sửa chữa thì robot sẽ được triển khai để tìm kiếm và kéo nó lên bề mặt để sửa nhanh chóng.

Nếu như dây cáp nằm trong vùng nước sâu khoảng 2.000 m dưới biển, một tàu chuyên dụng được thiết kế để lấy cáp sẽ nâng nó lên mặt nước và các thợ thực hiện nhiệm vụ sửa chữa. Để làm cho mọi việc sửa chữa trở nên dễ dàng hơn, đôi khi thiết bị này cắt đôi cáp bị hỏng và tàu sửa chữa sẽ nâng hai đầu lên và nối chúng trên mặt nước để nhanh chóng.

Dây cáp ngầm có tuổi thọ 25 năm

bảo vệ dây cáp

Cách để bảo vệ dây cáp được an toàn

Tính đến năm 2014 này thì đã có 285 cáp truyền nằm dưới đáy đại dương và có 22 cáp truyền trong số đó chưa được sử dụng. Thường dây cáp có 25 năm tuổi thọ, vậy cứ sau 25 năm thì các công ty thay cáp một lần nhằm đảm bảo đường truyền vững chắc.

Theo thông số trong năm 2013, lưu lượng truy cập Internet là 5 gigabyte trên đầu người. Con số này dự kiến đạt 14 gigabyte trên đầu người vào năm 2018 này. Điều này chứng tỏ rằng con người đang thay đổi cuộc sống, không chỉ người đi làm mà ở nhà họ cũng kết nối internet để tìm hiểu nhiều thông tin.

Sự gia tăng truy cập này rõ ràng sẽ gây ra vấn đề về dung lượng và cần phải nâng cấp cáp thường xuyên hơn và đảm bảo hơn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, các kỹ thuật mới trong điều chế pha tốt hơn và cải tiến thiết bị đầu cuối  nguồn dây cáp mạng (SLTE) đã tăng cường công suất cao ở một số nơi lên đến 8.000% giúp người truy cấp tốt hơn và  không gặp vấn đề gì về mạng.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: http://capmangdhdlink.com.

No Responses

Write a response