Phân biệt và lựa chọn chính xác dây mạng Lan

Hiện nay yêu cầu về dây cáp mạng Internet hay dây kết nối nội bộ của mạng Lan, phần lớn người dùng đến cửa hàng bán linh kiện máy tính mua cáp mạng LAN mà không quan tâm đến tính năng và chất lượng của cáp.

Tốc độ truyền dẫn của cáp mạng LAN:

Tốc độ truyền dẫn của cáp mạng LAN chính là yếu tố quan trọng để phân chia dây cáp Lan, theo lịch sử hình thành và phát triển của mạng Lan loại cáp LAN có tốc độ truyền dẫn cao nhất là Cat7a hỗ trợ tốc độ truyền dẫn đến 1000 Mbps (tức là 1000 mega-bit mỗi giây, hay 125 mega-byte mỗi giây), hay còn gọi là loại cáp hỗ trợ tốc độ giga-bit (Gbps) dùng cho các thiết bị mạng đời mới vốn dĩ hỗ trợ tốc độ Gbps.

Trước khi dòng cáp cat7a ra đời thì trước đó có nhiều loại cáp mạng được sử dụng từ cat3 đến cat5. Trong đó, cáp Cat5 có tốc độ truyền tải 100 Mbps là loại cáp mà chúng ta thường dùng trong mạng LAN hay kết nối giữa modem ADSL với máy tính qua cổng RJ-45. Mặc dù cùng tốc độ 100 Mbps nhưng loại Cat5e hỗ trợ chế độ song công nên được xem là loại cáp cao cấp hơn Cat5 và giá của nó vì thế mà cũng khá cao, ít được dùng.

 

 

Các thông số ghi trên vỏ cáp mạng Lan

Trên bề mặt sợi cáp Lan thì có nhiều ký tự khác nhau với thông số riêng biệt,  mỗi nhóm ký tự thường đặc trưng cho một đặc điểm của cáp.

 

 

UTP là dòng cáp mạng không có lớp chống nhiễu bên ngoài bảo phủ, cho tín hiệu truyền dẫn, STP thì có lớp chống nhiễu.

Nếu những loại cáp mạng đó không phải là đặc chủng thì trên vỏ thường ghi một trong số các nhóm ký tự MPG, CMG, MP, CM, cho biết đây là loại cáp bình thường.

Một vài cách nhận biết cáp mạng Lan

Đặc điểm của cáp mạng lan gồm có những yếu tố nổi bật như “Vỏ ngoài láng mịn, tròn đều, màu sắc không bị pha trộn. Lớp nhựa cách điện của mỗi sợi dây dẫn nhỏ bên trong sợi cáp cũng phải láng mịn, không bị pha màu và không lệch tâm. Thân cáp có in ký hiệu về độ dài dây cáp và sai số nhỏ hơn 0,3%. Khi bóc các sợi dây truyền dẫn bên trong dây cáp, bạn sẽ thấy chúng có độ sáng bóng và tròn đều…”.

Khi lựa chọn dây cáp thì ngoài chú trọng đến chất lượng và tốc độ truyền tải nhanh nhất thì bạn cần chọn loại có vỏ ngoài bằng nhựa PE được bơm dầu bên trong hoặc có băng chống thấm để đi ngoài trời, thay vì chọn loại rẻ tiền có vỏ ngoài tạo từ nhựa PVC dùng để lắp trong nhà. Và một điều đơn giản, muốn mạng LAN đạt tốc độ Gbps, bạn phải sắm tất cả các thiết bị mạng liên quan chứ việc đổi từ cáp 100 Mbps lên 1000 MBps thôi là chưa đủ.

No Responses

Write a response