Những nội dung cơ bản về Cat5

Cat5 có tên đầy đủ là Cable Category 5 là Cable loại 5 theo tiêu chuẩn của IEEE, nó gồ 4 cặp dây xoắn vào nhau (Có tác dụng giảm độ tín hiệu và bớt bức xạ khi chúng ta nằm gần các thiết bị điện tử khác), 4 cặp dây lại được nằm trong lớp vỏ bọc bằng nhựa PVC được dùng để truyền tín hiệu trong các hệ thống mạng, với tốc độ truyền dữ liệu có thể lên tới 100BASE = TX (Fast Ethernet). Về cơ bản loại Cat5 bao gồm 3 lớp:

– Lớp lõi kim loại

– Lớp nhựa bao lõi đống

– Lớp vỏ bọc

Cáp mạng Cat5 là một loại cáp mạng cơ bản nhất, bao gồm hai loại UTP không có lớp lá kim loại giảm nhiễu và FTP có lớp kim loại giảm nhiễu. Có khả năng truyền dẫn tín hiệu, Thường được sử dụng trong máy tính Ethernet.

Với Cat5 có cấu tạo gồm 4 sợi cáp nhỏ có lõi đóng và được bao bọc bên ngoài bằng một lớp nhựa. Với 4 cặp sợi cáp nhỏ này xoắn chặt với nhau để giảm nhiễu chéo và có thêm một lớp vỏ nhựa ngoài bao bọc cả 4 cặp cáp bên trong. Đối với cáp mạng FTP Cat5 còn có thêm một lớp lá kim loại mỏng bao bọc 4 cặp sợi cáp có tác dụng giảm nhiễu và có khả năng truyền tín hiệu đi xa hơn so với cáp mạng YTP Cat5.

Lõi cáp mạng Cat5 được làm bằng đồng, thường là lõi đông đặc (Soild) hoặc lõi bên (Stranđe). Với băng thông lên đến 100Mhz, cáp mạng Cat5 đáp ứng được cho các ứng dụng Ethernet từ 10 – 100 Mbps.

Xem thêm: Dây cáp quang tự treo ADSS chất lượng cao

Với cáp mạng Cat5 thường được dựa vào thiết kế với 4 cặp xoắn vào nhau để giảm nhiễu chéo và có khả năng truyền dữ liệu tốt hơn. Hiện nay cáp mạng Cat5 dần được thay thế hoàn toàn bằng cáp mạng Cat5e và cáp mạng Cat6 trong các công trình hiện nay.

No Responses

Write a response