Những mẹo bạn cần biết để lựa chọn cáp quang chính xác

Lời giới thiệu:

Sắp xếp thông qua cáp và các tùy chọn kết nối có thể là một bài tập bực bội. Nó đủ khó để làm việc thông qua các loại và cấp độ của cáp mạng đồng, trong đó hầu hết các cáp kết thúc với cùng một đầu nối. Điều gì xảy ra khi bạn bắt đầu nhìn vào cáp quang? Đó là nơi mọi thứ thực sự có thể gây nhầm lẫn! Đó là những gì bài báo này được thiết kế để giúp giải quyết – làm thế nào để chọn đúng loại cáp quang.

Hãy bắt đầu bằng cách nói rằng cáp quang có thể được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng, từ mạng LAN văn phòng nhỏ, đến trung tâm dữ liệu, đến các liên kết truyền thông liên lục địa. Ví dụ, các đường dữ liệu kết nối giữa Bắc Mỹ và Châu Âu được làm bằng cáp quang được căng dưới đại dương. Thảo luận của chúng tôi trong bài viết này sẽ tập trung chủ yếu vào các loại cáp được tìm thấy trong các mạng quy mô nhỏ gần nhà hơn và đặc biệt là các cáp kết thúc trước có thể có sẵn để cài đặt, được gọi là “dây vá”, “trước -terms “hoặc các biệt danh tương tự khác.

Chế độ đa chế độ và đơn
Một trong những điều đầu tiên để xác định khi chọn cáp quang là “chế độ” sợi mà bạn cần. Chế độ của cáp quang mô tả cách các chùm ánh sáng truyền vào bên trong chính các sợi cáp. Điều này quan trọng vì hai chế độ không tương thích với nhau – bạn không thể thay thế chế độ này cho chế độ kia.

Thực sự không có nhiều sự đa dạng với các dây vá chế độ đơn, nhưng có cho đa chế độ. Có các giống được mô tả là OM1, OM2 và OM3. Về cơ bản, các giống này có các khả năng khác nhau về tốc độ, băng thông và khoảng cách, và loại phù hợp để sử dụng sẽ phụ thuộc chủ yếu vào phần cứng đang được sử dụng với chúng và bất kỳ sợi nào khác mà dây vá sẽ được kết nối. Hãy xem bảng dưới đây để biết thêm chi tiết về các giống OM.

Vỏ bọc ngoài
Sợi trước hạn có thể được sử dụng trong nhiều môi trường lắp đặt khác nhau và do đó, có thể yêu cầu các vật liệu áo khoác khác nhau. Loại áo khoác tiêu chuẩn được gọi là OFNR, viết tắt của “Riser không dẫn điện sợi quang”. Đây là một cách nói dài dòng, chẳng có kim loại nào trong đó, vì vậy nó sẽ không dẫn dòng điện đi lạc, và nó có thể được cài đặt trong một ứng dụng riser (ví dụ: đi từ tầng này sang tầng kế tiếp). Dây vá cũng có sẵn với OFNP, hoặc áo khoác plenum, phù hợp để sử dụng trong môi trường toàn thể như trần thả hoặc sàn nâng. Nhiều trung tâm dữ liệu và phòng máy chủ có các yêu cầu đối với cáp được xếp hạng toàn thể, và các mã cứu hỏa địa phương sẽ luôn có tiếng nói cuối cùng về loại áo khoác nào được yêu cầu. Tùy chọn cuối cùng cho loại áo khoác là LSZH, viết tắt của “Low khói Zero H halogen” , đó là một chiếc áo khoác được làm từ các hợp chất đặc biệt tỏa ra rất ít khói và không có hợp chất halogen độc hại khi bị đốt cháy. Một lần nữa, kiểm tra với cơ quan mã lửa địa phương để chắc chắn về các yêu cầu của việc cài đặt trước khi thực hiện lựa chọn áo khoác.

Kết nối
Hãy nhớ những gì chúng ta đã nói lúc đầu về cáp loại đồng? Cho dù bạn đang xử lý mức độ xoắn đôi nào (Cat 5, 5e, v.v.), bạn luôn biết rằng mình đang xử lý một phích cắm mô-đun 8-bit 8 vị trí ở đầu cáp. Vâng, với dây vá sợi, bạn đã có một vài tùy chọn có sẵn khi nói đến đầu nối. Chúng ta hãy xem các loại kết nối phổ biến:

LC – Đây là một đầu nối nhỏ, vuông được giữ cố định bằng cơ cấu đẩy / kéo. Đây hiện là loại kết nối phổ biến nhất.

SC – Đầu nối này có hình vuông, giống như LC, nhưng có kích thước xấp xỉ gấp đôi. Nó cũng giữ đúng vị trí bằng cơ chế giao phối đẩy / kéo.

ST – Đây là một đầu nối tròn sử dụng cơ chế kiểu lưỡi lê phải được xoắn vào vị trí. Nó có cùng kích thước với đầu nối SC. Nó đã từng là loại kết nối phổ biến nhất, nhưng đang mất dần nhanh chóng.

MTRJ – Đầu nối MTRJ gần giống với phích cắm mô-đun kiểu RJ, thậm chí có được một phần tên của nó từ sự giống nhau.

Lời kết:

Đây là những lựa chọn phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy khi lựa chọn giữa các dây vá. Nếu bạn có thể xác định những đặc điểm nào bạn cần, rất có thể bạn sẽ lựa chọn đúng khi mua cáp vá sợi quang.

No Responses

Write a response