Những dòng cáp viễn thông được sử dụng nhiều hiện nay

Cáp viễn thông là dòng dây cáp thường là cáp quang hoặc cáp đồng, có tính năng truyền tín hiệu trong hệ thống mạng viễn thông. Hiện nay, cáp viễn thông có vai trò vô cùng quan trọng và được lắp đặt, sử dụng ở rất nhiều khu vực, địa điểm. Vậy có những loại cáp viễn thông nào thường sử dụng?

Loạn đầu tiên cần nói đến là cáp xoắn đôi, có các cặp cáp được xoắn lại với nhau tại phần đuôi, dòng cáp này có khả năng chống nhiễu và phản xạ từ loại cáp xung quanh. Khi bị nhiễu, hai dây xoắn vào nhau nên mức chịu nhiễu là như nhau. Hai dây có thể tăng hoặc giảm điện áp như nhau nên thông tin truyền đi không bị ảnh hưởng và xảy ra sai sót. Cáp xoắn đôi lại bao gồm hai loại cáp là cáp có vỏ bọc chống nhiễu (STP) và cáp không có vỏ bọc chống nhiễu (UTP)

 

 

Cáp đồng trục là dòng cáp quang được nói đến thứ hai, với cấu tạo là có lõi đồng ở giữa và được bao quanh bên ngoài là lớp ôn cách ly được làm từ chất điện môi không có khả năng dẫn điện. Xung quanh cáp được quấn lớp dây kim loại, được bện thành từng búi để làm dây dẫn, vừa bảo vệ cáp.

 

 

Dây cáp quang là loại thứ 2 thường được sử dụng để truyền tín hiệu đến những khoảng cách rất xa. Cáp quang có thể được chôn dưới lòng đất, sử dụng trong nhà, lắp đặt trên không hoặc thả sông…Sợi cáp quang gồm lõi, lớp phản xạ ánh sáng, và lớp vỏ. Cáp quang thường có tốc độ đường truyền vô cùng lớn cùng độ bền cao để có thể chịu những tác động lực và nhiệt từ môi trường ngoài.

Cáp mạng Cat5e: Đây là dòng cáp với 4 sợi cáp nhỏ xoắn vào nhau theo những màu khác nhau với tính năng truyền tín hiệu. Cat5e có thiết kế với tốc độ truyền tải băng thông lên tới 100Mhz và được hỗ trợ ứng dụng Gigabit Ethernet với tốc độ lên tới 1Gb/s. Nhờ vào tốc độ truyền tải nhanh nên cáp Cat5e dần thay thể cho cáp Cat5.

Cáp mạng UTP: Loại cáp này có đặc điểm làm từ 4 loại dây sợi xoắn với nhau, bên ngoài có một lớp nhựa bảo vệ. Nhược điểm của dây cáp UTP là khong chống nhiễu nhưng nó lại được sử dụng nhiều bởi giá thành rẻ nhưng vẫn đảm bảo được tốc độ truyền tải băng thông. Một số loại cáp UTP được khách hàng sử dụng nhiều trong các dự án.

Cáp mạng STP: Được tạo nên từ thành phần bởi 2 sợi cáp xoắn vào nhau, đặc điểm chống nhiễu sóng rất tốt, được bao bọc bởi lớp vỏ chống nhiễu. Cáp mạng STP cũng được chia làm hai loại cáp đó là cáp mạng FTP và SFTP.

Những loại cáp quang trên trên hi vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại dây cáp thích hợp cho mình

No Responses

Write a response