Thế nào là một cáp mạng tốt phải đáp ứng những nhu cầu gì

Thế nào là một cáp mạng tốt phải đáp ứng những nhu cầu gì. Một cáp mạng tốt sẽ mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài và sự ổn định rất lâu, thế nhưng những người dùng thật sự đôi khi không biết đâu là cáp mạng tốt và cáp mạng loại rẻ. Hiện nay không khó để tìm kiếm một quảng cáo về cáp mạng được cho tốt, nhưng chúng có thật sự tốt không thì phải là người có kinh nghiệm hoặc chính những người thợ thi công cho bạn mới biết chính xác về loại cáp mà bạn chọn.

Hãy loại bỏ ngay suy nghĩ rằng cáp mạng internet chỉ đơn giản là chỉ là đường dẫn internet mà thôi, chúng không quan trọng như dây điện. Thật ra cáp mạng với dây điện cũng như nhau, nếu chúng sử dụng loại chất liệu kém thì thứ nhất tín hiệu của bạn luôn luôn bị suy hao rất nhiều. Qua thời gian sử dụng thì chúng sẽ ” tự đứt ” mà không phải gặp bất kỳ tác động nào cả. Do vậy đặc biệt trong khâu thiết kế cáp ngầm trong gia đình thì loại cáp sử dụng là vô cùng quan trọng.

Các loại cáp mạng CAT

Hầu như nếu bạn tìm kiếm thì đều gặp bài viết tư vấn nào đó về 2 loại cáp mạng cat5 và cat6. Do tính phổ biến của chúng dễ mua và đủ tiêu chuẩn đường truyền mạng. Dây cat6 luôn luôn được đánh giá cao hơn rất nhiều so với cat5. Bởi loại cat6 được phát triển về sau, mục đích loại bỏ yếu điểm của cat5 với dây và lớp bọc cứng hơn khá nhiều lần. Đi kèm với đó là giá thành cao hơn của dây cat6. Sự chênh lệch này thật sự khiến bạn phải phân vân thật sự đó.

dây cáp mạng cat5 và cat6

dây cáp mạng cat5 và cat6

Khả năng mở rộng băng tần từ 100MHz lên thành 500Mhz của dây cat6 là sự tiến bộ vượt bậc của chất liệu và chất lượng của cáp mạng. Tiết diện của CAT6 lớn hơn CAT5e nên tín hiệu sẽ tốt hơn và đương nhiên sẽ tốn đồng hơn. Tất cả các loại cáp mạng Cat6 đều có một lõi nhựa ở trung tâm để phân chia 4 cặp dây và chống nhiễu chéo trong khi cáp mạng Cat 5e không có

Với những yếu đó, việc sử dụng cáp mạng Cat6 sẽ giảm thiểu tác động của một số yếu tố gây nhiễu và suy hao rất nhiều. Những điểm lợi này sẽ giúp tăng tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu , cho phép các ứng dụng hiện tại có khả năng truyền thông với tốc độ cao hơn cũng như độ tin cậy lớn hơn nhiều.

dây mạng cat6

dây mạng cat6

Tham khảo tốc độ của từng tiêu chuẩn cáp mạng

  • Cat 4 : 10 Mbp/s
  • Cat 5 : 100 Mbp/s
  • Cat5e : 350 Mbp/s
  • Cat 6: 1000 Mbs/s

Để đạt được tốc đột tối đa của loại cáp mạng này chúng ta sẽ cần các thiết bị phụ trợ như moderm phải tốt và card mạng phải đủ khoẻ để đủ tải. Nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng ta đang nói đến vấn đề thi công cáp mạng tại gia đình thì cat6 luôn là sự lựa chọn số 1. Vì sao ư ? vì chúng có độ cứng đạt tiêu chuẩn cộng với lõi của chúng làm từ Đồng nhiều hơn. Nếu bạn đi dây mạng ngầm để tăng tính thẩm mỹ hơn thì dây cat6 luôn là sự lựa chọn số 1 cho bạn với thời gian sử dụng rất dài mà không bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố xung quanh.

No Responses

Write a response