Tìm hiểu về máy sấy nóng

Để tính toán ra được nhiệt lượng cần thiết để gia nhiệt trong máy sấy nóng giúp vừa sấy khô nguyên liệu hiệu quả, vừa tiết kiệm tối đa năng lượng tiêu hao. Người ta cần tính toán và hiểu rõ mối quan hệ giữa nguyên liệu ẩm và không khí xung quanh trước khi tiến hành thiết kế, chế tạo hoặc vận hành máy sấy.

Tìm hiểu mối quan hệ giữa nguyên liệu và không khí trong máy sấy nóng

Độ ẩm cân bằng

Trên lý thuyết, nếu đặt một vật ẩm trong môi trường không khí tự nhiên (không khí ẩm) sẽ xảy ra quá trình trao đổi nhiệt, hơi ẩm giữa vật chất đó và môi trường không khí xung quanh. Tốc độ trao đổi nhiệt phụ thuộc vào chênh lệch nhiệt đột giữa vật chất và không khí. Còn tốc độ trao đổi ẩm phụ thuộc vào sự chênh lệch áp suất riêng phần của hơi nước bên trên bề mặt vật chất và không khí.

Quá trình sấy khô trong máy sấy nóng dựa trên việc áp suất riêng phần của bề mặt chất chất lơn hơn áp suất riêng phần trong không khí. Khi đó, hơi nước trong vật chất sẽ bị hóa hơi, thoát ra ngoài không khí khiến độ ẩm bên trong giảm dần đi. Quá trình này dừng lại (không thể sấy khô thêm nữa) khi áp suất riêng phần của vật chất cân bằng với áp suất riêng phần của không khí.

máy sấy nóng (01)

Do đó, khi vận hành máy sấy nóng, người ta luôn luôn tiến hành quá trình thải ẩm để kiểm soát hàm lượng ẩm trong không khí luôn luôn nhỏ hơn trong vật chất. Người ta cần phải xác định được độ ẩm cân bằng để xác định được thời gian truyền ẩm (thời gian sấy). Thời gian truyền ẩm phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: nhiệt độ, độ ẩm của không khí và vật chất, tốc độ chuyển động của không khí, cấu trúc của vật chất…

Trong quá trình sử dụng máy sấy, thường lựa chọn độ ẩm cuối cùng cần đạt được sau khi sấy vật chất bằng độ ẩm cân bằng để dễ tính toán và vận hành. Độ ẩm cân bằng mang ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc chọn chế độ và phương pháp sấy chuyên biệt cho từng loại sản phẩm để bảo toàn được giá trị dinh dưỡng và hình dáng.

Độ ẩm tới hạn

Độ ẩm tới hạn trong máy sấy nóng được hiểu là giới hạn của quá trình hấp thụ ẩm của vật chất. Độ ẩm tới hạn được xác định bằng phương pháp đo độ ẩm cân bằng của vật chất với không khí xung quanh có độ ẩm tương đối đạt 100%. Nếu độ ẩm tới hạn của nguyên liệu càng lớn thì khả năng hút ẩm càng tăng trong quá trình bảo quản nguyên liệu sau sấy.

máy sấy nóng (02)

Nếu như độ ẩm cân bằng là nhân tố quyết định chính tới quá trình sấy diễn ra trong máy sấy nóng thì độ ẩm tới hạn lại là thước đo khả năng bảo quản thành phẩm sau sấy khô. Việc tính toán và đo đếm để xác định rõ được giá trị 2 loại độ ẩm trên có ý nghĩa rất to lớn trong công đoạn sấy và bảo quản thực phẩm (hoa quả, thịt cá, ngũ cốc…). Giúp các nhà sản xuất không chỉ tiết kiệm được thời gian, chi phí vào khâu sấy mà còn vạch rõ được thời hạn sử dụng và phương thức bảo quản sản phẩm sau khi sấy.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm giữ hoa quả tươi lâu

No Responses

Write a response