Lưu Ý Khi Lắp Đặt Mạng Cáp Quang Tại Nhà

Internet phát triển không ngừng, đây chính là dấu mốc đánh đấu nhân loại bước qua thời kỳ của công nghệ số hiện đại. Tuy nhiên việc sử dụng những dây cáp truyền tải thông thường có rất nhiều hạn chế như tốc độ cực kì chậm, độ bền và ổn định kém … chính điều này đã khiến nhà sản xuất cho ra đời dây cáp quang, một loại cáp viễn thông tốc độ cao với những ưu điểm nổi bật

Các khách hàng thường ít khi quan tâm đến kỹ thuật, cũng như thông số của một gói cước băng rộng. Khách hàng thường chỉ nghĩ đến cứ có tốc độ họ nghĩ là cáp quang là OK. Nhằm đáp ứng được các nhu cầu của công việc trong cuộc sống mà bạn có mong muốn được sử dụng loại mạng cáp quang tốt nhất .
Nhưng bạn đã nhầm. Người ta có thể đang dùng cáp đồng trục để truyền tín hiệu internet đi chung với đường truyền hình. Bạn đang dùng cáp đồng với danh nghĩa cáp quang đó .Chúng tôi sẽ bật mí cách để bạn phân biệt được đâu là cáp quang đúng nghĩa. Trước hết ta cần định nghĩa.

Cáp quang là gì ?

Theo định nghĩa mới nhất thì cáp quang là một sợi cáp mạng có lõi được làm bằng thủy tinh, thạch anh kẽm selenua hoặc thậm chí là nhựa POF (Polymer optical fibre).Các sợi cáp này được gia cường bằng các lõi thép và được bọc cách nhiệt.

Cáp quang được thiết kế để kết nối truyền tín hiệu giữa các trạm viễn thông và các khách hàng. Tạo nên một mạng lưới mạng viễn thông rộng lớn mà chúng ta đang dùng ngày nay.

Hình ảnh có liên quan

Phân biệt các loại cáp quang

Có tất cả 4 loại cáp quang. Được gọi tắt là FTTX. Ở nước ngoài có đầy đủ các loại cáp quang thuộc họ FTTX này. Riêng Việt Nam chúng ta hiện chỉ có hai loại FTTH và FTTB. Quá tuyệt vì hai cái này là xu hướng mới nhất.

– FTTH là viết tắt của Fiber to the Home hay cáp quang đến tận nhà

– FTTB là viết tắt của Fiber to the Building hay cáp quang đến tòa nhà.

Hình ảnh có liên quan

Ưu nhược điểm của FTTH và FTTB ?

FTTH là cáp được lắp đến tận modem trong nhà đương nhiên là phải tốt hơn FTTB chỉ được lắp đến bộ chia HUB, SWITCH ở phòng kỹ thuật dưới tầng 1.

Tốc độ FTTH nhanh hơn, ít bị suy hao hơn và đặc biệt là bạn chỉ cần dùng một đường dây cáp đó để dùng cả internet, wifi, truyền hình cáp lẫn điện thoại cố định, fax. Rất hay phải không ? Ít dây hơn, giá cước rẻ hơn mà lợi ích lại tối đa.

Tốc độ FTTB bị hạn chế bởi kỹ thuật cũng như bản chất của đường cáp mạng kéo đến nhà khách hàng là cáp đồng trục. Sẽ bị suy hao cũng như hạn chế về tốc độ. Tốc độ tối đa mà Viettel đã từng cấp đến nhà khách hàng chỉ là 12 Mbps. Với FTTH là 120 Mbps. Chênh lệch nhau đến 10 lần.

Các chủ đầu tư có uy tín khi thi công các căn chung cư thường cho lắp FTTH ngay từ đầu. Mặc dù chi phí đầu tư đắt hơn nhiều so với lắp FTTB nhưng giá trị mang lại cho dân cư trong tòa nhà thì không thể đong đếm.

 Trang bị modem wifi cáp quang FTTH

Chất lượng của cáp quang phụ thuộc vào thiết bị đầu cuối, nếu sử dụng đường truyền cao mà thiết bị đầu cuối lại không đảm bảo thì cũng bằng không. Chính vì vậy bạn nên chú ý đến thiết bị đầu cuối. Thiết bị này có ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ và chất lượng cáp quang khi sử dụng.  Bạn cần hiểu được thiết bị đầu cuối mà mình đang sử dụng có thực sự đáp ứng được yếu tố kỹ thuật không, nếu không đáp ứng được thì không thể sử dụng được cáp quang thông thường.

Hình ảnh có liên quan

Khi lắp mạng cáp quang bạn phải biết modem cáp quang sử dụng hiệu gì, có đáp ứng được các yếu tố kỹ thuật không. Có rất nhiều loại modem khác nhau, chất lượng và giá cả khác nhau như: modem nối cáp quang trực tiếp, modem hỗ trợ wifi, modem thường+ converter,..Đây là yếu tố rất quan trọng có ảnh hưởng lớn tới tốc độ internet và sự ổn định của sóng wifi.

Cuối cùng là bạn cần tìm kiếm một địa chỉ lắp cáp quang uy tín và chất lượng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ, cơ sở nhận lắp cáp quang thế nhưng rất khó để kiểm định được chất lượng dây cáp, quy trình lắp đặt cũng như thời gian khắc phục lỗi khi xảy ra. Khi bạn lựa chọn được một địa chỉ uy tín, đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ. Một công ty uy tín là khi khách hàng gặp sự cố cần nhanh chóng có mặt và khắc phục, cùng với đó là chế độ chăm sóc khách hàng , bảo hành dài hạn  và chính sách sử dụng minh bạch , hợp lý.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Mong bạn sẽ tìm được địa chỉ uy tín lắp đặt cáp quang tại đây !!!

No Responses

Write a response