Lưu Ý Khi Lắp Đặt Mạng Cáp Quang Tại Nhà

Internet đang phát triển không ngừng, đây chính là đánh dấu mốc quan trọng cho nhân loại bước qua thời kỳ của công nghệ số hiện đại hóa.

Tuy nhiên việc sử dụng cấc loại dây cáp truyền tải thông thường có rất nhiều hạn chế như về tốc độ cực kì chậm, độ bền và ổn định đều kém … chính điều này đã tạo tiền đề cho các nhà sản xuất ra đời loại dây cáp quang, một loại cáp viễn thông sở hữu tốc độ cao với những ưu điểm nổi bật

Dây cáp quang là gì ?

Theo định nghĩa mới nhất thì cáp quang được hiểu là một sợi cáp mạngsử dụng lõi được làm bằng thủy tinh, thạch anh kẽm selenua hoặc thậm chí là nhựa POF (Polymer optical fibre).

Các sợi cáp này được gia cường bằng các lõi thép chắc chắn bền và được bọc cách nhiệt.

Cáp quang được thiết kế để kết nối và truyền tín hiệu giữa các trạm viễn thông tới nơi các khách hàng. Tạo nên một mạng lưới mạng viễn thông rộng lớn phủ khắp nơi mà chúng ta đang dùng ngày nay.

Hình ảnh có liên quan

Phân biệt các loại cáp quang hiện nay

Có tất cả 4 loại cáp quang phổ thông nhất (FTTX). Ở nước ngoài có thể dễ dàng nhìn thấy đầy đủ các loại cáp quang thuộc họ FTTX này.

Nhưng riêng tại Việt Nam chúng ta thường chỉ có hai loại là FTTH và FTTB.

– FTTH (Fiber to the Home) là loại cáp quang đến tận nhà

– FTTB (Fiber to the Building) là cáp quang đến tòa nhà.

Hình ảnh có liên quan

Ưu và nhược điểm của FTTH & FTTB ?

Tốc độ của loại FTTH nhanh hơn, ít bị tiêu hao hơn và đặc biệt là bạn chỉ cần dùng một đường dây cáp đó để sử dụng cho cả internet, wifi, truyền hình cáp lẫn điện thoại cố định, fax. Thêm vào đó nó ít dây hơn, giá cước rẻ hơn mà lợi ích lại tối đa.

Tốc độ FTTB lại gặp phải hạn chế bởi kỹ thuật cũng như bản chất của đường cáp mạng kéo đến nhà khách hàng là cáp đồng trục. Sẽ bị suy hao chất lượng cũng như hạn chế về tốc độ.

Các chủ đầu tư có uy tín khi thi công các dự án căn chung cư thường cho lắp đặt loại FTTH ngay từ đầu. Mặc dù chi phí đầu tư có đắt hơn nhiều so với việc lắp FTTB nhưng giá trị nó mang lại lại có thể lớn hơn gấp nhiều lần.

 Trang bị modem wifi cáp quang FTTH

Chất lượng của cáp quang bị ảnh hưởng bởi thiết bị đầu cuối, nếu sử dụng đường truyền cao mà thiết bị đầu cuối lại không đảm bảo thì tốc độ vẫn kém.

Chính vì vậy, hãy chú ý đến việc lựa chọn thiết bị phù hợp và kiểm tra thường xuyên để đảm báo các thiết bị hoạt động ổn định.

Hình ảnh có liên quan

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Capmangdhdlink.com. Mong bạn sẽ tìm được loại phù hợp cho nhu cầy sử dụng của mình !!!

No Responses

Write a response