Lưu ý khi chọn dây cáp quang

Dây cáp quang được sử dụng theo mục đích thông thường để kết nối trục đường của quốc gia, doanh nghiệp, nhà mạng,.. nhưng đó chỉ là trước đây, Hệ thống cáp quang hiện tại được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện, trường học, doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tòa nhà dân dụng, văn phòng cho thuê,…

Xác định yêu cầu về môi trường sử dụng

Yếu tố đầu tiên cần xác định đó là môi trường và vật lý, Môi trường ở đây là nhiệt độ, độ ẩm,… Vật lý chính là độ rung và tải trọng của cáp,…

_Nhà sử dụng cáp quang cần có yêu cầu chống cháy tốt, có ít lớp bảo vệ vật lý nên có thể linh hoạt hơn trong việc thi công lắp đặt (vỏ Indoor).

_Nếu sử dụng ngoài trời thì dây cáp quang có lớp UV để chống lại điều kiện thời tiết như nhiệt độ, độ ẩm, bụi,… Loại cáp này được thiết kế với nhiều lớp bảo vệ vật lý (vỏ Outdoor).

_Nếu chôn cáp quang trực tiếp xuống đất thì nên sử dụng vòng dây cuốn xung quanh để tăng khả năng chống chịu, tăng khả năng chịu va đập và bảo vệ khỏi động vật gặm nhắm.

 

 

Yêu cầu ứng dụng khoảng cách và truyền đi

Cáp quang thường được dùng cho ứng dụng nào, với tốc độ truyền đi là bao nhiêu, 100Mbps, 1Gbps hay 10Gbps… Khoảng cách truyền dẫn giữa các kết nối là bao nhiêu? Tùy thuộc vào khoảng cách kết nối và tốc độ mà ta có thể chọn được loại cáp quang phù hợp. Bảng sau mô tả các ứng dụng và loại cáp quang tương ứng.

Cáp quang Single Mode có đường kính trong khoảng 9 um, sử dụng tia laser làm nguồn phát xuyên xuốt quá trình phát,  vì vậy tín hiệu ít bị suy hao và có tốc độ khá lớn. SM thường hoạt động ở 2 bước sóng (wavelength) 1310nm hoặc 1550nm thường sử dụng cho những ứng dụng tốc độ cao và khoảng cách kết nối lớn lên đến vài chục km.

 

 

Số lượng sợi quang sử dụng

Trong bộ dây cáp quang thì số lượng sợi cáp thường trong khoảng từ 1 đến 44 sợi  ta có thể chọn: 1, 2, 4, 6, 8, 12, 18, 24, 36, 48, 60, 72, 84, 96, 108, 120, 132, 144 sợi. Thông thường, chúng ta nên chọn loại cáp quang có số sợi quang lớn hơn so với nhu cầu thực tế sử dụng, mục đích để dự phòng sau này hoặc do yêu cầu băng thông nhiều hơn trong tương lai.

Cáp quang được sử dụng phổ biến ở khắp các không gian từ trong nhà, ngoài trời, dưới đất, trong lòng cống, hoặc thậm chí trong các vệ tinh không gian. Do đó việc nắm bắt được cách phân loại cũng như nhu cầu sử dụng và mở rộng một cách chính xác sẽ giúp tối ưu hóa hiệu quả đầu tư cho hệ thống kết nối cáp cấu trúc – hạ tầng cơ bản nhất của bất kỳ hệ thống mạng.

No Responses

Write a response