kinh nghiệm nối dây cáp mạng ngay tại nhà

Hãy tham khảo bài viết về 9 cách bảo vệ và sữa chữa dây cáp thiết bị trong gia đình.

8 cách bảo vệ và sửa dây cáp điện tử trong nhà

1. Bọc dây cáp với ống nhựa dẻo

Nhà bạn có nuôi thú cưng, hoặc có trẻ nhỏ? Để ngăn chúng đùa nghịch và cắn dây, hãy bọc sợi dây cáp thiết bị điện tử bằng các ống dây plastic trong và mềm dẻo. Dùng rao rạch dọc theo ống dây và nhét dây cáp vào thật nhanh chóng chỉ trong vài phút nhưng lại có thể cài thiện tình hình khá nhiều.

8 cách bảo vệ và sửa dây cáp điện tử trong nhà

2. Bọc dây cáp với dây quấn

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại dây quấn cáp dạng xoắn vòng, với nhiều màu sắc tươi sáng. Nó không chỉ giúp bảo vệ dây cáp thiết bị điện tử mà còn tạo nên vẻ độc đáo cũng như phong cách cho thiết bị của bạn. Bạn có thể phối hợp nhiều màu, nhiều loại trên cùng một dây cáp để thể hiện gu thẩm mĩ của mình một cách sáng tạo nhất.

8 cách bảo vệ và sửa dây cáp điện tử trong nhà

3. Bọc dây cáp điện tử bằng ống nhiệt ép

Nếu vỏ ngoài của dây cáp bị đứt dẫn đến mất kết nối, hãy sửa chữa chúng với ống dây nhiệt. Đầu tiên cắt hai đoạn dây ép nhiệt, bôi keo silicon lên chỗ dây hở và nhẹ nhàng kéo đoạn dây ép nhiệt lên đó, dùng tay miết nhẹ, lau sạch keo thừa và hơ nhẹ qua lửa hay dùng máy sấy tóc để cố định chắc chắn đoạn dây ép nhiệt vào mối dây bị hở.

cách bảo vệ và sửa chữa dây cáp điện tử trong nhà

4. Ngăn chặn nứt, đứt, gãy jack cắm với lò xo bút bi

Các điểm tiếp nối của dây cáp sạc đều dễ bị hư tổn và đứt gãy. Hãy cải thiện tình trạng này bằng một đoạn lò xo ngắn trong ruột bút bi thường thấy. Quấn lò xo vào điểm tiếp nối như hình bên dưới. Chỉ đơn giản như vậy nhưng tình trạng đứt gãy hư hỏng của dây cáp sẽ được cải thiện hiệu quả.

cách bảo vệ và sửa chữa dây cáp điện tử trong nhà

5. Hàn các mối dây hỏng

Sử dụng bộ hàn nhựa cho dây cáp điện tử có thể giúp bạn khắc phục tình trạng hư hỏng của dây chỉ trong vài phút rất đơn giản, ví dụ như bộ công cụ Bondic. Chỉ cần lau sạch dây cáp, đặt vùng bị hỏng vào chỗ ánh sáng LED của Bondic và nhấn nút là mối nối có thể được sửa chữa nhanh chóng.

cách bảo vệ và sửa chữa dây cáp điện tử trong nhà

6. Sơn một dây cáp mới

Băng keo điện dạng lỏng, như hoặc Porformix là một dạng chất lỏng có thể dùng để sửa chữa những chỗ nứt, gãy hay bị sờn của vỏ dây cáp. Chỉ cần quét hai lớp sơn lên dây cáp và để khô là bạn có thể an tâm.

7. Giữ gọn gàng cố định dây cáp với đồ chơi Lego

Bạn có biết những nhân vật trong đồ chơi Lego có cấu tạo bàn tay rất hoàn hảo để giữ dây cáp điện tử? Hãy sử dụng băng dính để cố định Lego và mắc dây cáp điện tử vào một các gọn gàng, tránh xa tầm tay trẻ em cũng như là lũ thú cưng nghịch ngợm.

8 cách bảo vệ và sửa dây cáp điện tử trong nhà

8. Đừng giẫm lên dây cáp

Bạn đừng nghĩ rằng việc giẫm hoặc để vật nặng lên chúng là vô hại vì dây cáp đã có sẵn lớp vỏ nhựa bảo vệ.  Nhiều loại dây có lõi kim loại giòn hoặc dây cáp quang thì lại có lõi khá mong manh. Hãy để chúng gọn gàng và tránh va chạm sẽ giúp cho tuổi thọ của dây cáp lâu bền hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

No Responses

Write a response