Dây cáp quang tiêu chuẩn cần đảm bảo những yêu cầu kĩ thuật nào?

Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, hệ thống đường truyền internet đặc biệt là dây cáp quang đã giúp đưa tín hiệu vượt qua đại dương và xuyên châu lục. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu trên, dây cáp quang phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào?

  1. Vật liệu sản xuất sợi quang cần đáp ứng điều kiện gì?

Mức ứng suất phá hủy của vật liệu chế tạo sợi quang lớn hơn hoặc bằng 0,69 GPa. Bên cạnh đó, để không gây tổn hại đến tuổi thọ sản phẩm, nó cần cần sở hữu các đặc tính lý, hóa an toàn.

Theo nghiên cứu, vì cáp quang xử lý thông tin ánh sáng nên đường truyền ổn định hơn cáp đồng. Tuy nhiên, dây cáp quang vẫn bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, đáng lo ngại nhất là hiện tượng tán sắc ánh sáng.

Các kỹ sư đã tính toán và đề ra hệ số tán sắc mode phân cực. Quy định kỹ thuật đối với tán sắc mode phân cực của cáp cần dựa vào các tham số M,Q, PMDQ. Trong đó:

  • M là số lượng đoạn cáp trên một tuyến cáp.
  • Q là xác suất để hệ số PMD của tuyến cáp vượt lên giá trị PMDQ.
  • PMDQ chỉ giới hạn theo số liệu thống kê với mức xác suất Q đối với hệ số PMD của 1 tuyến cáp chứa M đoạn cáp.
  1. Các phương pháp tính băng thông

Băng thông là gì?

Băng thông chỉ tốc độ nhanh nhất có thể truyền tải dữ liệu, thông tin trong thời gian một giây. Bên cạnh đó, băng thông còn được hiểu là giới hạn dung lượng đối đa của các thông tin mà một website được lưu trữ qua lại trong mỗi tháng.

Bạn có thể đo băng thông bằng hai phương pháp phổ biến là: OFL và EMB. Trong đó:

OFL là cách tính truyền thống, áp dụng cơ chế truyền sáng đối với toàn bộ các mode có trong sợi quang. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là chỉ đem lại kết quả chính xác trong trường hợp sử dụng đèn LED làm nguồn phát quang.

EMB, phương pháp này đại diện cho tinh thần mới. Nó phát huy hết công dụng của mình với nguồn sáng laser. Như vậy, tùy theo nguồn sáng mà chúng ta sử dụng phương pháp thích hợp để có được kết quả chuẩn xác nhất.

Ngoài ra còn có những yêu cầu về độ lệch tâm giữa vỏ và lõi, hay hệ số suy hao do uốn cong. Thường dây được lắp đặt thẳng luôn là môi trường tuyệt vời cho đường truyền của cáp quang.

Như vậy, một dây cáp quang đảm bảo các yêu cầu kĩ thuật phải đáp ứng được những tiêu chuẩn trên để đảm bảo được tốc độ truyền cũng như hạn chế sự ảnh hưởng của các yếu tố khác.

 

No Responses

Write a response