Dây cáp quang được ứng dụng để làm gì?

Cùng  với sự phát triển không ngừng về thông tin viễn thông hiện nay và các ứng dụng của cáp quang gần như càng ngày đã gần như thay đổi và cải thiện thế giới về truyền thông mạng ,  thông tin quang giữ vai trò chính trong việc  truyền tín hiệu ở các tuyến đường trục và các tuyến xuyên lục địa ,xuyên đại dương . Vậy cáp quang là gì? Được ứng dụng để làm gì? Mời các bạn tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Hỏi: Dây cáp quang là gì?

Cáp Quang Là Gì? Cấu Tạo và Ứng Dụng Vào Đời Sống?

Cáp quang là cáp viễn thông làm từ thủy tinh hoặc nhựa, truyền tín hiệu bằng ánh sáng. Sợi cáp quang dài, mỏng thành phần là thủy tinh trong suốt, có đường kinh bằng đường kính sợi tóc. Chúng được sắp xếp trong bó gọi là cáp quang và được dùng để truyền tín hiệu trong khoảng cách xa. Khác với cáp đồng truyền tín hiệu bằng điện thì cáp quang truyền bằng ánh sáng, ít bị nhiễu và tốc độ cao hơn.

Cấu tạo của cáp quang

Cấu tạo chính của sợi cáp quang gồm phần lõi, lớp phản xạ ánh sáng và vỏ bảo vệ chính, cụ thể:

  • Phần lõi: làm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic dùng để truyền dẫn ánh sáng.
  • Lớp phản xạ ánh sáng: bao bọc xung quanh lõi giúp bảo vệ lõi và phản xạ ánh sáng trở lại lõi.
  • Lớp vỏ bảo vệ chính: gồm nhiều lớp khác nhau, tùy vào cấu tạo từng loại cáp. Tuy nhiên có 3 lớp bảo vệ chính là lớp chịu lực kéo, lớp vỏ bảo vệ ngoài, lớp áo giáp. Lớp chịu lực kéo được làm từ sợi Kevlar với tác dụng chịu nhiệt, chịu lực kéo căng, lớp vỏ bảo vệ ngoài làm bằng nhựa PVC dùng để bảo vệ sợi quang tránh vị va đập, trầy xước và lớp áo giáp với khả năng chịu va đập, nhiệt và mài mòn, bảo vệ các bộ phận bên trong.

Ứng dụng của cáp quang

Do với nhu cầu người sử dụng internet bây giờ và với những ưu điểm vượt trội so với mạng cáp đồng nó nhẹ hơn bớt cồng kềnh và linh hoạt hơn và mang nhiều dữ liệu hơn nên cáp quang đã đóng góp không nhỏ vào việc phát triển hệt thống mạng viễn thông Việt Nam . Nó được  ứng dụng nhiều nhất vào truyền tín hiệu mạng với ưu điểm có thể truyền tải lượng lớn dữ liệu ở tốc độ rất cao và ta hãy xem  một số ứng dụng của cáp quang trong mạng viễn thông hiện nay :
Mạng cáp quang nối nhiều quốc gia trên thế giới liên kết người dùng với nhau .

  •   Mạng quang riêng của các công ty đường sắt, điện lực, bộ ngành….
  •   Đường cáp quang trung kế, đường cáp quang thả biển xuyên quốc gia .
  •   Đường cáp quang truyền số liệu, mạng LAN, mạng nội bổ .
  •   Mạng cáp quang truyền hình, internet kết nổi nhỏ lẻ đến tận từng các hộ gia đình .

Hiện nay mạng cáp quang được các đơn vị cung cấp dịch vụ mạng chuyển đổi và ứng dụng của cáp quang thành mạng internet , truyền hình để có tốc độ mạng nhanh ,đường truyền ổn định .

 

No Responses

Write a response