Dây cáp mạng là gì?

Dây cáp mạng là gì? Có những loại cáp mạng nào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay? Nếu bạn đang có chung những vướng mắc này hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Dây cáp mạng là gì?

Cáp mạng là loại dây dẫn được thiết kế với các dây xoắn lõi hợp kim hoặc kim loại. Dây được bao bọc bởi một lớp nhựa cách điện và lớp nhựa ngoài cùng để bảo vệ tối đa sợi cáp bên trong.

Cáp mạng được ứng dụng rộng rãi trong việc dẫn truyền dữ liệu hệ thống mạng Ethernet và hai camera, hoặc trong việc kết nối thiết bị trong hệ thống Bootrom,…

tim-hieu-cap-quang

Phân loại dây mạng cáp quang

Trên thị trường hiện có 4 loại cáp quang phổ biến nhất, được nhiều người sử dụng nhất, đó là:

Cáp mạng CAT 5

Là loại cáp được thiết kế đạt chuẩn kèm giá thành rẻ nhất nên luôn được đông đảo khách hàng chọn lựa. Lõi của loại cáp này chỉ gồm 1 lõi đặc, có hoặc không bọc kim loại chống nhiễu trước khi bọc vỏ nhựa bên ngoài. Tốc độ truyền dữ liệu tối đa của CAT5 là 100 Mbps.

Cáp mạng CAT 5E

CAT 5E được sản xuất theo tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe hơn, do đó chất lượng cũng cao hơn nhiều so với CAT5. Đặc biệt giá cả lại không chênh là bao mà tốc độ sử dụng lại cải thiện hơn hẳn các loại cáp mạng khác. Ngoài ra, dây cáp này còn cho phép truyền dữ liệu lên tới 1000 Mbps  khá ổn định, không bị nhiễu.

Cáp mạng CAT 6

So với hai loại cáp trên thì CAT6 có khả năng truyền dữ liệu xa hơn, ổn định hơn với tốc độ khá ấn tượng 1 Gigabit/giây. Lõi dây mạng CAT 6 hình chữ thập với các cặp dây được xoắn trong cấu trúc cô lập. Cấu trúc này sẽ tăng tốc độ lan truyền mạng tốt hơn, ngăn chặn tối đa tình trạng nhiễu chéo.

Hơn thế nữa, cáp CAT 5 còn  được gia cố lớp vỏ chống nhiễu chịu đựng được điều kiện thời tiết khắc nghiệt và lớp vỏ nhựa bọc ngoài dày hơn. Chính bởi vậy nên giá thành cáp mạng này sẽ cao hơn so với CAT 5 và CAT 5E.

Dây cáp CAT 6A

CAT 6A là loại dây mạng có cấu tạo đặc biệt hơn với băng thông đạt tới 500 MHz. Ngoài ra dây còn hỗ trợ ứng dụng 10 Gigabit Ethernet khoảng cách lên tới 100m vô cùng hữu dụng.

Giá thành CAT 6A cao nhất trong 4 loại nhưng bù lại tốc độ truyền dẫn cao trong khoảng không gian rộng hơn, xa hơn cực mượt. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho các hệ thống sever, các trung tâm đòi hỏi băng thông lớn.

Như vậy chúng tôi đã giải đáp xong câu hỏi dây cáp mạng là gì cũng như giới thiệu xong tới quý khách 4 loại cáp mạng cơ bản nhất hiện nay. Khi có nhu cầu bạn cần tham khảo ý kiến người có chuyên môn để lựa đúng mẫu phù hợp mục đích và môi trường sử dụng cho chuẩn nhé!

No Responses

Write a response