Chú ý khi lựa chọn dây nhảy quang

Dây nhảy quang là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cáp quang, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được loại dây cáp quang nhảy. Nếu người dùng lựa chọn phải các sản phẩm dây nhảy kém chất lượng, độ suy hao cao sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cũng như tính ổn định của toàn bộ hê thống.

Những điều nên biết về dây nhảy quang

Hiện nay có một số người cho rằng  dây hàn quang là dây nhảy quang được thực hiện cắt ra, thì điều này có thực sự đúng hay không?

Bản chất của dây nhảy quang là một đoạn dây với đường kính lần lượt trong khoảng từ 0.9, 2.0, 2.4 hay 3.0 mm. Cả 2 đầu của dây đều được thiết kế gắn sẵn đầu chuẩn kết nối cáp quang. Các đầu nối này có dạng PC, UPC, hay APC. Các chuẩn đầu kết nối thường được sử dụng nhất gồm có: SC, ST, FC, LC, hoặc E2000…

 

 

Loại dây này hiện nay được sử dụng rất dễ dãi trong những dự công trình xây dựng hay lĩnh vực kỹ thuật, thực hiện dễ dàng, nhanh chóng. uy nhiên, việc lựa chọn dây nhảy phù hợp rất quan trọng, nếu người dùng không hiểu kĩ về hệ thống mạng có thể dẫn đến những tác động rất tiêu cực trong quá trình sử dụng như: thiết bị không đáp ứng được yêu cầu về hiệu suất cần thiết, các chỉ số về suy hao đạt ở mức cao. Thậm chí nguy hiểm hơn, các loại dây nhảy kém chất lượng còn có thể gây ra một số lỗi cho toàn hệ thống cáp của chính Quý vị.

Những tiêu chí về dây nhảy quang

Thông số điều tiên là tỉ lệ hao hụt của dây, lựa chọn loại dây có chỉ số này càng thấp càng tốt, nếu để cao rất dễ bị nhiễm điện, cùng với đó là khả năng truyền tải thông tin càng chậm. Tỷ lệ suy hao tối đa cho phép là < 0.75dB đối với một kết nối của dây nhảy quang.

 

 

Thứ 2 là khả năng tái tạo của dây, đây chính xác là khả năng hoạt động với số lần rút vào cắm ổ cắm. Việc cắm rút lặp lại thường xuyên kéo dài sẽ tác động tiêu cực tới đầu nối dây, từ đó tín hiệu truyền cũng sẽ bị ảnh hưởng. Với các loại dây nhảy chất lượng thấp, chỉ sau vài lần cắm rút Quý vị hoàn toàn có thể thấy rõ sự thay đổi của hệ thống mạng của mình.

Xác định nhu cầu sử dụng dây nhảy quang

Thông thường dây nhảy quang được dùng để truyền tín hiệu của những thiết bị thực hiện chuyển đổi trong mạng.  Để mua đúng loại dây như nhu cầu sử dụng các bạn nên xác định xem hệ thống,thiết bị bạn sử dụng là gì? Thường thì sẽ là multimode hoặc Singlemode. Bạn cũng cần xác định loại đầu cắm vào các thiết bị là đầu nào?

No Responses

Write a response