Cáp quang là gì

 Cáp quang  Cáp quang, cáp quang multimode, cáp quang single mode  Chức năng bình luận bị tắt ở Cáp quang là gì

Cáp quang là gì ?

Có rất nhiều bạn đang sử dụng mạng cáp quang. Tuy nhiên với người sử dụng máy tính chỉ thấy là sử dụng cáp quang sẽ nhanh hơn rất nhiều khi sử dụng cáp đồng trục. Còn vẫn không hiểu được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cáp quang như thế nào cả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về cáp quang xem cáp quang là gì. Và nguyên lý hoạt động của cáp quang sẽ là như thế nào ?

Hoạt động của cáp quang theo nguyên lý nào ?

Cáp quang được chia thành 2 loại: cáp quang single mode (cáp quang đơn mode) và cáp quang multimode (cáp quang đa mode). Chúng đều được hiểu đơn giản như sau. Có cấu tạo từ những sợi thủy tinh rất nhỏ, và được sử dụng để truyền tải thông tin dữ liệu, và truyền tải theo nguyên lý như sau. Khi có ánh sáng chiếu vào thì sẽ truyền tải được dữ liệu bên trong. Hoặc có thể hiểu đơn giản hơn là mỗi người cầm một đầu, một người nhìn vào 1 đầu bên này, và người kia chiếu ánh sáng vào trong đó, vậy là đầu kia có thể nhìn thấy được ánh sáng của đầu bên này.

Công nghệ sản xuất cáp quang hiện nay khi muốn truyền tải điện năng lớn. Thì cần đến sợi thủy tinh càng lớn mà đặc tính thì thủy tính rất giòn. Và kích thước càng lớn thì độ giòn càng cao. Vậy nên khi sản cuất chúng ta cần tạo ra một sợi thủy tinh vô cùng trong suốt và rất nhỏ. Với nhiều sợi cáp quang trong một lõi nên sợi thủy tinh sẽ không bị gãy an toàn cho quá trình truyền tải dữ liệu. Cùng với đó tín hiệu được truyền qua lõi của các sợi thủy tinh này.

1416406665cap-quang-treo-single-mode.jpg

cap-quang

Một hệ thống Cáp quang:

được sử dụng có thể truyền tải hàng tỷ bit mỗi giây, tia laser. Có thể bật bắt vài tỷ lần trong một giây vậy là chúng ta có thể thấy được tốc độ truyền tải lớn như thế nào. Một sợi cáp hiện đại có thể truyền tín hiệu đi xa tới khoảng100km. Cứ sau một khoảng cách dài như vậy sẽ có một trạm nhận thông tin. Và phục hồi tín hiệu như cũ sau khi đã bị suy hao và tiếp tục truyền cho đến điểm nhận cuối.

Sợi cáp đồng làm được chủ yếu bằng đồng và các nguyên tố phụ gia khác. Vậy nên khi tín hiệu truyền qua đường truyền cáp đồng như trước kia sẽ làm giảm mức độ tín hiệu. Một phần sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao trong quá trình truyền. Đường truyền càng dài,thì năng lượng hao hụt càng lớn. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trong môi trường lý thuyết cáp đồng 10Mbps. Nhưng thực tế ít khi đạt được điều này, do những hao hụt đó gây ra. Còn khi sử dụng cáp quang thì yên tâm về vấn đề này.

Với những tính năng của cáp quang trong bài viết này. Chúng ta hiểu cáp quang truyền tải với tốc độ cao mà độ suy hao thấp nhất.

No Responses

Write a response