Cáp quang có chức năng gì

Cáp quang có chức năng như một “hướng dẫn ánh sáng”, dẫn ánh sáng được đưa vào ở một đầu của cáp qua đầu kia. Nguồn sáng có thể là một diode phát sáng (LED)) hoặc laser.

Nguồn sáng được bật và tắt, và một bộ thu nhạy sáng ở đầu kia của cáp chuyển đổi các xung trở lại thành các số và số 0 của tín hiệu gốc.

Ngay cả ánh sáng laser chiếu qua cáp quang cũng bị mất sức, chủ yếu thông qua sự tán sắc và tán xạ ánh sáng, bên trong chính cáp. Tia laser dao động càng nhanh, nguy cơ tán sắc càng lớn. Bộ tăng cường ánh sáng, được gọi là bộ lặp, có thể cần thiết để làm mới tín hiệu trong một số ứng dụng nhất định.

Trong khi bản thân cáp quang đã trở nên rẻ hơn theo thời gian – một chiều dài tương đương của cáp đồng có chi phí ít hơn trên mỗi chân nhưng không phải về công suất. Đầu nối cáp quang và các thiết bị cần thiết để cài đặt chúng vẫn đắt hơn so với các đối tác đồng của chúng.

Cáp đơn Chế độ là một giá đỡ đơn (hầu hết các ứng dụng sử dụng 2 sợi) bằng sợi thủy tinh có đường kính từ 8,3 đến 10 micron có một chế độ truyền. Sợi đơn Chế độ có đường kính tương đối hẹp, thông qua đó chỉ có một chế độ sẽ lan truyền điển hình là 1310 hoặc 1550nm. Mang băng thông cao hơn sợi đa mode, nhưng yêu cầu nguồn sáng có độ rộng phổ hẹp. Đồng nghĩa sợi quang đơn mode, sợi quang đơn mode, ống dẫn sóng quang chế độ đơn, sợi quang chế độ đơn.

Sợi Modem đơn được sử dụng trong nhiều ứng dụng, nơi dữ liệu được gửi ở nhiều tần số (WDM Wave-Division-Multiplexing) nên chỉ cần một cáp – (chế độ đơn trên một sợi đơn)

Sợi đơn chế độ cho tốc độ truyền cao hơn và khoảng cách gấp hơn 50 lần so với đa chế độ, nhưng nó cũng có giá cao hơn. Sợi đơn chế độ có lõi nhỏ hơn nhiều so với đa chế độ. Lõi nhỏ và sóng ánh sáng đơn hầu như loại bỏ mọi biến dạng có thể xảy ra do các xung ánh sáng chồng chéo, cung cấp mức suy giảm tín hiệu ít nhất và tốc độ truyền cao nhất của bất kỳ loại cáp quang nào.   

Sợi quang đơn mode là một sợi quang trong đó chỉ có chế độ ràng buộc bậc thấp nhất mới có thể truyền ở bước sóng quan tâm thường là 1300 đến 1320nm.


nhảy đến trang sợi đơn chế độ


Cáp Multi-Mode có đường kính lớn hơn một chút, với đường kính phổ biến trong phạm vi 50 đến 100 micron cho thành phần mang ánh sáng (ở Mỹ, kích thước phổ biến nhất là 62,5um). Hầu hết các ứng dụng sử dụng sợi đa chế độ, 2 sợi được sử dụng (WDM thường không được sử dụng trên sợi đa chế độ). POF là một loại cáp dựa trên nhựa mới hơn hứa hẹn hiệu năng tương tự như cáp thủy tinh trong thời gian rất ngắn, nhưng với chi phí thấp hơn.

No Responses

Write a response