Cách sử dụng mạng xã hội của một người thông minh

 

Mạng xã hội ngày càng phát triển và được giới trẻ ưa chuộng tuy nhiên nhiều bạn trẻ vẫn lạm dụng và sử dụng công cụ mạng này chưa được thông minh và nhiều khi còn bị lợi dụng bởi nhiều đối tượng xấu.

Khi sử dụng mạng xã hội bạn hãy là những người sử dụng văn minh, lịch sự và tránh bị lợi dụng nhé!

 1. Những nguyên tắc Internet cơ bản

Trước khi đến với những cách bảo vệ từ bên ngoài, hãy tự tập cho mình những nguyên tắc cơ bản sau:

 • Nếu không chắc chắn, đừng thử và vứt đi: Khi ngày càng có nhiều dạng malware, virus nguy hiểm đội lốt những email, hình ảnh, video trên các mạng xã hội thì dữ liệu của người dùng càng gặp nguy hiểm hơn bội phần nếu lỡ tay nhấn nhầm. Chính vì thế, nếu cảm thấy một nội dung nào đó khả nghi, hãy đóng hoặc xóa chúng ngay lập tức
 • Luôn để mọi ứng dụng được cập nhật lên phiên bản mới nhất trên chiếc máy tính của mình bao gồm: Hệ điều hành, trình duyệt web, phần mềm bảo mật. Bởi lẽ các nhà sản xuất phần mềm luôn đặt sự an toàn của người dùng lên hàng đầu và sẽ nhanh chóng tung ra bản cập nhật nếu có một lỗ hổng bảo mật nào đó xuất hiện.
 • Suy nghĩ kĩ trước khi hành động: Có lẽ lời khuyên này luôn đúng trong mọi trường hợp của cuộc sống bao gồm cả việc bảo mật dữ liệu trên Internet. Đừng làm, đừng thử những gì bạn chưa chắc chắn và không đủ hiểu biết nhé.

 

 1. Cư xử hợp lý

Luôn cư xử tốt trong môi trường trực tuyến và đối xử với người khác theo cách bạn muốn được mọi người đối xử. Nếu ai đó nói hoặc làm điều gì khiến bạn phiền lòng thì bạn đừng trả lời, vì điều này làm mọi việc trở nên tồi tệ và có thể trở thành xung đột ngoài đời thực.

Thay vì đáp trả, người dùng mạng nên chặn người này trong danh sách bạn bè đồng thời tâm sự với người thân và báo cáo trường hợp trên với ban quản trị trang web. Nếu bị bắt nạt trực tuyến, bạn có thể thu thập bằng chứng rồi đưa chúng cho người lớn bằng cách chụp ảnh màn hình, lưu lại các bức ảnh và email.

 1. Bảo mật thông tin cá nhân 

Mạng xã hội vốn rất phức tạp, do vậy các bạn trẻ nên cân nhắc kỹ trước khi chia sẻ những thông tin như nơi ở, địa chỉ email hoặc trường học trên hồ sơ cá nhân, khi nói chuyện trực tuyến. Những thông tin cá nhân của bạn có thể được chia sẻ với nhiều người khác và bạn sẽ khó kiểm soát được việc này.

 1. Sử dụng mật khẩu có độ bảo mật cao

Đây là cách giúp người dùng bảo vệ bản thân khỏi tin tặc. Hãy sử dụng cả chữ hoa và chữ thường cùng các con số trong mật khẩu và không chia sẻ mật khẩu với người khác, kể cả bạn bè.

 1. Không nên tiết lộ danh tính của mình với bất cứ ai

Nhiều người nghĩ rằng mình biết rất rõ về một người bạn trên mạng, tuy nhiên trong môi trường trực tuyến, việc nói dối rất dễ dàng. Ngay cả khi một ai đó cho bạn xem hình ảnh hoặc video của họ, đó có thể là ảnh của người khác hoặc là ảnh giả. Do vậy, nên suy nghĩ cẩn trọng và không tiết lộ danh tính thật với những người mình nói chuyện và quen trên mạng.

 1. Thiết lập chế độ riêng tư

Thay đổi thiết lập riêng tư, chỉ nên để bạn bè mới có thể đăng thông tin và xem thông tin mà bạn chia sẻ trên các trang xã hội. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra thiết lập riêng tư bởi các trang web thường cập nhật thông tin, thay đổi chế độ thiết lập ban đầu của người dùng.

 1. Tin vào bản năng của mình

Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn, suy nghĩ này hoàn toàn có thể đúng. Bạn không phải làm bất kỳ điều gì bạn không muốn. Nếu cảm thấy không thoải mái với điều mà người khác nói hoặc yêu cầu mình làm bất cứ việc gì trên mạng xã hội, phòng chat, tin nhắn nhanh (Instant Messenger) hoặc qua webcam… hãy chặn họ và tìm phương pháp giải quyết phù hợp.

 1. Cân nhắc trước khi đăng bài

Nên cân nhắc kỹ trước khi điền vào các mẫu đơn trực tuyến, cập nhật trạng thái hoặc đăng ảnh và video của bạn hay bạn bè. Bạn nên suy nghĩ xem những ai có thể đọc thông tin bạn đăng tải trực tuyến bởi một khi bạn đã chia sẻ thông tin, bạn rất dễ mất kiểm soát chúng.

 1. Không nên một mình đi gặp người bạn quen qua mạng

Nếu bạn đã kết bạn trực tuyến với một ai đó và quyết định gặp mặt hãy đi cùng một người lớn mà bạn tin tưởng nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân.

 1. Kiểm tra các tài khoản và hồ sơ cũ của mình

Nếu có tài khoản trên một trang web nhưng không còn sử dụng, bạn nên quay lại và kiểm tra thiết lập riêng tư của mình cũng như việc thông tin và hình ảnh cá nhân của bạn đang được chia sẻ với những ai. Tốt nhất người dùng nên đóng tài khoản khi không sử dụng nó nữa.

 1. Tâm sự với người thân khi cảm thấy bất an

Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy điều gì trên môi trường trực tuyến làm bạn buồn hoặc có chuyện gì xảy ra khiến bạn cảm thấy khó chịu, hãy tâm sự với một người lớn mà bạn tin tưởng để tìm ra cách giải quyết phù hợp.

 

No Responses

Write a response