Các loại sợi quang – Cấu trúc vật lý của sợi quang – Chế độ đơn, Đa chế độ.

Tại sao bạn nên biết về tất cả các loại sợi quang khác nhau?

Sử dụng các loại sợi quang khác nhau để liên lạc có tính thực tiễn liên quan đến nó. Các kỹ sư truyền thông hoặc kỹ thuật viên mạng cần phải nhận thức rõ những điều cơ bản của họ trước khi thiết kế một mạng lưới sợi quang để họ có thể đưa ra quyết định nhanh chóng. Các loại sợi quang khác nhau được liệt kê ở trên đi kèm với các mức độ khác nhau về chi phí, chức năng, rút ​​lại, các loại thiết bị đầu cuối như máy thu phát và các kỹ năng cần thiết để làm việc với chúng. Biết về họ sẽ giúp bạn thực hiện một sự đánh đổi thông minh dựa trên yêu cầu của bạn. Đừng bỏ lỡ khóa học miễn phí này về Truyền thông cáp quang .

Chế độ đơn, đa chế độ. Lý thuyết chế độ là gì?

Ý định của chúng tôi là chuyển dữ liệu bằng ánh sáng. Do đó, chúng tôi đang sử dụng sợi quang là loại cáp đặc biệt có thể dẫn hướng chùm sáng. Điều đó về cơ bản làm cho chúng trở thành ống dẫn sóng vì ánh sáng là sóng.

Để hiểu hành vi của sóng điện từ trong ống dẫn sóng, chúng tôi sử dụng một lý thuyết được gọi là lý thuyết chế độ. Lý thuyết chế độ (đây là một chút của sự đơn giản hóa) về cơ bản phân loại sóng điện từ trên cơ sở bước sóng thành các chế độ khác nhau . Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về lý thuyết Chế độ ánh sáng ở đây.

Cáp quang đơn mode

cáp quang đơn mode
( Nguồn )
  • Như tên cho thấy, loại sợi quang này chỉ truyền một chế độ ánh sáng. Nói cách khác, nó chỉ có thể mang một bước sóng ánh sáng xuyên suốt chiều dài của nó.
  • Bước sóng này thường là 1310nm hoặc 1550nm.
  • Bạn sẽ nghĩ rằng điều này giới hạn khả năng truyền dữ liệu của nó. Nhưng loại sợi quang chế độ đơn tốt hơn nhiều so với sợi quang đa mode vì chúng có nhiều băng thông hơn và ít bị tổn thất hơn. Vì vậy, tốc độ là vô song.
  • Thật thú vị, các sợi chế độ đơn ra đời  sau các sợi đa mode. Chúng gần đây hơn cáp đa chế độ.
  • Những dây cáp này chỉ có thể mang một chế độ, bằng cách có một lõi nhỏ. Điều đó có nghĩa là đường kính của lõi về cơ bản có cùng thứ tự với bước sóng của ánh sáng đi qua nó.
  • Chỉ có laser được sử dụng làm nguồn sáng. Để chỉ ra, ánh sáng được sử dụng trong các sợi chế độ đơn lẻ không nằm trong phổ khả kiến.
  • Vì ánh sáng truyền theo hướng thẳng, nên có ít tổn thất hơn và nó có thể được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu kết nối khoảng cách xa hơn.
  • Một nhược điểm rõ ràng của sợi quang chế độ đơn là chúng khó ghép đôi.

No Responses

Write a response