BỘ CHUYỂN QUANG ĐIỆN LÀ GÌ VÀ KINH NGHIỆM SỬ DỤNG

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện (tên tiếng anh là Fiber Optic Media Converter) là sản phẩm được chuyển từ tín hiệu dạng điện sang tín hiệu dạng quang và ngược lại.
Một bộ chuyển đổi quang điện chuyển đổi tín hiệu chạy trên mạng cáp đồng sang tín hiệu chạy trên mạng cáp quang mà không cần phải thay đổi toàn bộ hệ thống mạng. Dựa trên chức năng này người điều hành mạng có thể nâng cấp hệ thống từ cáp đồng (cáp mạng xoắn cặp UTP, STP) lên cáp quang mà chỉ tốn rất rất ít ngân sách, nhân lực và thời gian.
Hiện nay, đang có rất nhiều loại bộ chuyển đổi quang điện và nó thường gắn liền với các chuẩn điện mà nó chuyển đổi sang như: Composite Video, SDI video, Ethernet, E1, chuẩn nối tiếp (RS232, RS485, IEA 422),…
Bộ chuyển đổi quang điện còn có thể tự động điều chỉnh theo tiêu chuẩn IEEE802.3u (tự động điều chỉnh tốc độ 10, 100 hay 1000Mbps tùy loại thiết bị). Các đèn LED sẽ báo hiệu trạng thái của bộ chuyển đổi quang điện, tốc độ cổng điện (RJ-45, cáp UTP), link, và tình trạng full/ half duplex, cổng quang FX.
Trong công nghiệp có rất nhiều chuẩn tín hiệu điện. Tuy nhiên, các bạn thường hay gặp: bộ chuyển đổi quang điện hay converter quang điện chứ không nói đến chuẩn điện đề cập trong rất nhiều phương tiện truyền thông.
Nếu bạn muốn từ trung tâm, văn phòng chính hay phòng IT kết nối đến 14 hay 16 nhà xưởng, văn phòng chi nhánh các converter quang độc lập này cũng có thể được gắn tập trung vào các khung quản lý tập trung, các khung này có khả năng tập trung 14 – 16 converter quang trên một khung.

Bộ chuyển đổi quang điện hoạt động như thế nào?

Bộ chuyển đổi quang điện hãng Gnet
Hình ảnh: Một bộ chuyển đổi quang điện
Bộ chuyển đổi quang điện là một thiết bị nhỏ với 2 giao diện truyền dẫn là: cáp đồng và cáp quang, nó nhận tín hiệu từ môi trường truyền dẫn này (đồng/quang), chuyển và truyền sang môi trường truyền dẫn kia (quang/đồng).
Về mặt cấu trúc mạng, bộ chuyển đổi quang điện hoạt động ở lớp vật lý  của mô hình 7 lớp OSI, chức năng của nó chỉ đơn thuần là nhận tín hiệu, chuyển tín hiệu (từ điện sang quang và ngược lại quang sang điện) và truyền tín hiệu đi, dữ liệu đi qua converter quang là “trong suốt” (transparent)  vì vậy nó không can thiệp vào QoS hay chuyển mạch gói layer 2,3 switching
Bộ chuyển đổi quang điện có thể chuyển tín hiệu Ethernet CAT-5, CAT-5E, CAT-6… (tín hiệu điện) sang dạng tín hiệu quang tương thích với cáp sợi quang, ở đầu bên kia của cáp quang, một bộ chuyển đổi quang điện thứ hai sẽ chuyển tín hiệu trở lại dịnh dạng ban đầu (Ethernet), tóm lại bộ chuyển đổi quang điện – converter quang được dùng theo cặp

Nên chọn converter quang – bộ chuyển đổi quang điện nào? Có cần phải mua thiết bị xuất xứ Châu Âu, G7 hay không?

Converter quang – bộ chuyển đổi quang điện là một thiết bị rất thông dụng như switch/hub trong mạng nội bộ, chất lượng của converter quang rất đồng đều, xác suất lỗi rất thấp (được cho là chỉ 0.3/1000) , với những thiết bị thông dụng như vậy thì việc yêu cầu một sản phẩm từ Châu Âu hay G7 có thể nói là một sự lãnh phí không cần thiết.

Tuy nhiên nếu khách hàng cần một media converter quang hay bộ chuyển đổi quang điện để dùng trong những môi trường công nghiệp đặc thù như nhà máy, xí nghiệp hoặc đặt trong những tủ ngoài trời (outdoor cabinet) … ở những nơi có điều kiện môi trường, khí hậu khắc nghiệt thì nên quan tâm đến các dòng converter quang công nghiệp chứ không phải những dòng converter cáp quang dân dụng bình thường. Mặc dù vậy cũng cần lưu ý một số điểm khi chọn mua converter quang bộ chuyển đổi quang điện:

Nên mua thiết bị từ các nhà cung cấp chuyên về thiết bị và vật tư, phụ kiện mạng cáp quang: điều này sẽ rất tốt cho quyền lợi của khách hàng vì công ty chuyên nghiệp sẽ thường xuyên có sẵn thiết bị để cho khách hàng mượn và bảo hành 1 đổi 1 khi thiết bị gặp sự cố và có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Một số câu hỏi thắc mắc thường gặp của khách hàng:

+Tôi có thể dùng thiết bị singlemode với cáp multimode hoặc dùng thiết bị multimode với cáp singlemode dược hay không?

Dùng thiết bị singlemode với cáp multimode => Có thể

Dùng thiêt bị multimode với cáp singlemode  => Không được

chuyen-doi-quang-dien

 

Tuy nhiên chúng tôi khuyên khách hàng nên chọn đúng loại thiết bị và sử dụng đúng loại cáp quang để mạng hoạt động được ổn định, hiệu suất cao và bền bỉ.

 

+Hai thiết bị khác bước sóng có thể hoạt động với nhau hay không ?

– Multi mode: 850 nm

– Single Mode: 1300 nm: 40 km

1550 nm: 80 km

Khác bước sóng:

1300 <-> 1310: Hoạt động được

1300 <-> 1550: Không hoạt động được

Công thức tính khoảng cách khi dùng thiết bị quang

Multi Mode

[(Công suất phát- độ nhạy thu) - 5(Safety Buffer) dBm]   ÷ suy hao dB/km = ____km

[(Công suất phát- độ nhạy thu) - 9(Safety Buffer) dBm]   ÷ suy hao dB/km = ____ km

Suy hao trên cáp:

0.25 dB/km ở bước sóng 1550nm

0.4 dB/km ở bước sóng 1310nm

Ví dụ: Cáp quang Single-mode

–      Công suất phát tối thiểu: -10 dBm

–     Độ nhạy thu tối thiểu: -33 dBm

–     Bước sóng λ=1310nm:

=> Suy hao tối đa = 0.4 dB/km

–     Safety Buffer= 9

Theo công thức: [-10 dBm (công suất phát tối thiểu)- -33 dBm (đô nhạy thu tối thiểu)

– 9(Safety Buffer) dBm] ÷ 0.4 dB/km(suy hao/km) = -10dBm – (-33dBm) – 9dBm ÷ 0.4dB/km = 35 (km)

Vậy thiết bị quang này chạy được khoảng cách tối đa là 35km.

No Responses

Write a response