Bộ chuyển đổi quang điện một sợi

Bộ chuyển đổi quang điện một sợi là một trong những dòng chuyển đổi quang điện được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên, để các bạn dễ hình dung và dành cho các bạn chưa hiểu rõ, tôi xin được định nghĩa bộ chuyển đổi quang 1 sợi theo cách dân dã nhất như sau:

Khái niệm về bộ chuyển đổi quang điện một sợi

Đây là thiết bị có tính năng chuyển tín hiệu quang sang tín hiệu điện.

Bộ chuyển đổi quang điện một sợi sẽ thực hiện cả 2 thao tác là tải và cập nhật trên cùng một sợi. Đây là điểm khác nhau với loại sử dụng 2 sợi quang để truyền tín hiệu. Đồng nghĩa với việc truyền tải dữ liệu trên 1 sợi quang, loại converter quang 1 sợi này phải đẩy 2 bước sóng ánh sáng riêng biệt trong cùng 1 sợi cáp quang. Thông  thường bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi sử dụng bước sóng 1310 và 1550nm truyền trên cáp quang single mode.

 

 

Ưu điểm và nhược điểm của loại 1 sợi

Ưu điểm: Lợi ích nổi bật của loại này là chỉ cần 1 sợi để sử dụng thay vì phải 2 sợi, tiết kiệm được sợi quanh sử dụng. Nếu bạn đang sử dụng đường cáp quang 2 sợi để truyền dữ liệu mạng lan từ điểm A tới điểm B, giả sử trường hợp 1 sợi quang bị đứt, chỉ còn lại 1 sợi? thì thay vì bạn sử dụng bộ chuyển đổi 2 sợi quang bạn chuyển sang dùng bộ 1 sợi là ok.

 

 

Nhược điểm:  Do chỉ có 1 sợi nên giá thành sản phẩm hơn hơn loại khác một chút, tiết kiệm được giá thành sản phẩm tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đường truyền quang khoảng cách xa và số lượng nhiều thì cũng sẽ tiết kiệm được đáng kể, chi phí cho converter không đáng là bao so với chi phí cáp quang.

Những ưu và nhược điểm của sản phẩm của dòng chuyển đổi 1 sợi sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm tốt hơn.  Tuy nhiên, Tôi xin nói thêm để các bạn biết: Ngày nay công nghệ đã rất hiện đại, cũng như đường xá đã được sửa sang khá nhiều để thuận tiện cho việc đi lại, converter quang 1 sợi cũng được thiết kế để đáp ứng tốt các hệ thống mạng cơ bản, đảm bảo tín hiệu suy hao ít, tốc độ ổn định,.

Mua bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi cần lưu ý gì?

Hiện nay khi mua  bộ chuyển đổi quang điện 1 sợi converter gồm có 2 loại chính là 10/100Mbps và loại 10/100/1000Mbps, giá 2 loại này cũng chênh nhau khá nhiều. Bạn cần xem hệ thống mạng mình đang dùng là tốc độ bao nhiêu để mua cho phù hợp, nếu để truyền tải dữ liệu giữa các tòa nhà, các trung tâm dữ liệu tốc độ cao trên 100Mbps thì bắt buộc phải mua converter quang 1 sợi.

Nếu sử dụng cáp quang loại Multimode thì khả năng truyền tín hiệu đi xa có thể đạt tới 5 km, nếu là cáp quang single model thì có thể đi xa tới 120km.

No Responses

Write a response