Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện (Media Converter hay converter quang) hiểu là gì?

Thực ra đây chính là sản phẩm có rất nhiều tên gọi như bộ chuyển đổi quang điện (Fiber Media Converter),  hay gọi converter quang…. nhưng đều có chức năng chuyển từ tín hiệu ở dạng điện sang tín hiệu ở dạng quang – qua  ánh sáng, và  hiểu ngược lại.

Ứng dụng của bộ chuyển đổi quang điện như thế nào?

Hiện nay các chuẩn mạng, truyền thông đa dạng đang hoạt động trên môi trường ở cáp đồng và có nhược điểm là tốc độ truyền thấp hơn; khoảng cách truyền sẽ bị hạn chế do có thể sẽ bị suy hao tín hiệu; hệ thống hoạt đông không ổn định bằng quang do dễ bị nhiễu về điện từ vv… nên khi các hệ thống cần truyền tải dữ liệu tốc độ cao, khoảng cách lớn; nó sẽ đòi hỏi khắt khe về sự ổn định của tính hiệu thì mạng cáp quang đang là sự lựa chọn tối ưu thay thế cho cáp đồng như hiện nay.

Nhưng nếu muốn sử dụng cáp quang một cách trơn tru thì chúng ta phải  Converter quang – bộ chuyển đổi quang điện là thiết bị không thể thiếu khi triển khai  cho các hệ thống truyền dữ liệu trên nền cáp quang này.

Phân loại Converter quang như thế nào?

Hiện nay có song song cùng hai loại cáp quang là Multimode với đường kính lõi sợi quang dùng để truyền tín hiệu là 50/125 µm hoặc là  62,5/125 µm và Singlemode với đường kính lõi sợi quang là 9/125 µm. chính vì vì thế nên bộ chuyển đổi quang điện cũng được phân ra làm hai loại tương ứng với mỗi loại cáp quang được dùng.

  1. Với converter quang – bộ chuyển đổi quang điện dùng cho cáp Multimode có khoảng cách truyền tối đa là 2 ~ 5Km; tùy theo từng hãng sản xuất, chúng hay được sử dụng trong mạng nội bộ của các doanh nghiệp, cơ quan, nhà máy,…
  2. Với converter quang – bộ chuyển đổi quang điện dùng cho cáp Singlemode có khoảng cách truyền xa hơn; có thể lên tới 120Km và hay được sử dụng trong ngành viễn thông, truyền hình… hoặc các ứng dụng đòi hỏi khoảng cách truyền >5Km

 

No Responses

Write a response