7 thiết bị điện tử mẹ bầu nên tránh

 

Lò vi sóng, ti vi, chăn điện,… tưởng như vô hại đối với mẹ trong quá trình mang thai nhưng thực chất nó đem đến những hậu quả khôn lường đối với thai nhi

Mẹ bầu cần phải tránh xa và hạn chế tiếp xúc tối đa với 7 loại thiết bị điện tử dưới đây:

  1. Lò vi sóng

Lò vi sóng có hiệu ứng nhiệt rất mạnh mẽ. Lò vi sóng chính là việc lợi dụng các tính năng của vi sóng, nó hâm nóng thực phẩm bằng cách rung động tăng nhiệt độ trong một thời gian ngắn do đó tạo ra sóng điện từ rất mạnh. Một kết quả nghiên cứu cho thấy, trong vòng 15 cm tại khu vực lò vi sóng hoạt động sức mạnh từ trường đạt từ 100mg đến 300mg và nó có thể gây đục thuỷ tinh thể hoặc gây dị thường cho đại não của thai nhi.

  1. Chăn điện

Các cuộc điều tra y tế cho thấy da tiếp xúc trực tiếp với chăn điện có thể khiến sóng điện từ lưu lại lâu hơn khi các tế bào đang nghỉ ngơi dẫn đến ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Điện trường mạnh thường gây ra một số khó chịu sau khi ngủ. Đặc biệt phụ nữ mang thai tốt nhất không nên sử dụng chăn điện.

  1. Màn hình máy vi tính

Những thí nghiệm phát hiện bức xạ được tìm thấy trên các bộ phận máy tính thường vượt quá nhiều lần so với mức bình thường đến 45 lần. Điều tra tại Mỹ cho thấy, trong vòng 1-3 tháng đầu của thai kỳ, nếu một ngày xem truyền hình hoặc tiếp xúc với màn hình máy tính hơn bốn giờ, khả năng sẩy thai và sinh con dị dạng chiếm tới hơn 60%. Ngoài ra, tủ lạnh, tiếng ồn của điều hòa không khí… cũng có thể có ảnh hưởng nhất định đối với phụ nữ mang thai. Các mẹ nên đặc biệt chú ý điều này.

     4. Điện thoại di động

Khi gọi điện thoại bức xạ cao hơn đến 20 lần, đồng thời điện thoại di động còn sinh ra bức xạ sóng điện từ gây dị dạng cho thai nhi, do vậy thai phụ không nên thường xuyên sử dụng điện thoại di động. Khi nghe máy bạn không nên áp vào tai điều này có thể giảm thiểu 80% -90% lượng bức xạ. Thai phụ giai đoạn đầu không nên đeo điện thoại trước ngực để giảm tác động bức xạ đến cơ thể của thai nhi.

  1. Tivi

Trong khi sử dụng, tivi màu phát ra một số lượng lớn các ion dương, đồng thời tạo ra tia cực tím có bước sóng khoảng 400 micron. Các bước sóng này có thể gây một số ảnh hưởng nhỏ đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Vì vậy, các bác sĩ khuyên mẹ bầu không nên xem tivi quá nhiều, thay vào đó cần nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng hợp lý.

  1. Máy sấy tóc

Không ít người sẽ tỏ ra ngạc nhiên khi biết máy sấy tóc dù có kích thước nhỏ nhưng cũng phát ra bức xạ điện từ, đặc biệt là lúc bật và tắt máy. Máy sấy tóc thường được tiếp xúc rất gần với đầu nên có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương và làm rối loạn chức năng tâm thần.

Vì thế, máy sấy tóc là một trong những nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng chóng mặt, mệt mỏi, mất ngủ, hay quên, mất cảm giác ngon miệng… ở những người có thể chất mẫn cảm như mẹ bầu.

  1. Bếp từ

Khi hoạt động, bếp điện từ sẽ phát ra một tần số bức xạ nhất định. Nếu tần số này vượt ngưỡng an toàn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. Để thận trọng, bà bầu tốt nhất không nên sử dụng bếp từ. Nếu phải dùng thì nên nấu bằng những nồi chuyên dành cho bếp từ (thường khi mua bếp là mua luôn bộ nồi chuyên dùng) vì khả năng chuyển hoá năng lượng của những nồi này cao hơn so với những nồi thông thường, năng lượng điện từ thoát ra ngoài ít, sẽ giảm ảnh hưởng tới con người. Mẹ cũng nên dùng nồi kích thước lớn, che hết bề mặt bếp từ, cản trở năng lượng phát ra. Đồng thời, nấu xong mẹ nên tắt bếp rồi mới nhấc nồi xuống. Khi bếp đang đun, nên cố gắng đứng xa, khi cần mới lại gần.

Một số lời khuyên của chuyên gia để giảm bức xạ điện từ trong nhà của mẹ bầu:

– Hạn chế sử dụng: Mẹ bầu cần hạn chế tiếp xúc với 5 loại đồ gia dụng kể trên là tốt nhất. Nếu sử dụng lò vi sóng, máy tính nên giữ khoảng cách tối thiểu 1m và không kéo dài thời gian sử dụng, đối với điện thoại di động, mỗi cuộc đàm thoại không được vượt quá 30 phút.

– Rút phích cắm điện để giảm bức xạ: Ngay cả khi không sử dụng thì dòng điện vẫn truyền từ ổ điện qua dây cắm đến các thiết bị điện, làm sản sinh sóng điện từ yếu. Rút phích cắm điện vừa có thể giảm bức xạ điện từ trong nhà vừa tiết kiệm được đến 10% điện năng sử dụng thiết bị.

-Không mang đồ điện tử vào phòng ngủ: Những vật dụng có bức xạ nhỏ như đồng hồ điện tử, máy MP3… không nên đặt ở đầu giường thai phụ. Các loại đồ điện lớn hơn như TV, máy vi tính… càng nên tránh đặt trong phòng ngủ. Không chỉ là vấn đề tránh bức xạ mà những đồ điện tử này còn tạo cho chúng ta thói quen xấu là chơi đồ điện tử trước khi đi ngủ, làm giảm chất lượng giấc ngủ.

 

No Responses

Write a response